VNDICY.COM

Ăn thịt nướng nhiều có thể gây ung thư, những lưu ý khi ăn

Thịt nướng thơm ngon là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, chất lượng dinh dưỡng của loại thực phẩm này không cao. Trong quá trình chế biến, thông qua việc nước trực tiếp trên ngọn lửa, thịt rất dễ bị biến đổi thành phần, sinh ra các chất không tốt cho gan, thậm chí gây ung thư.

Ngoài ra, thịt nước thường chứa nhiều chất béo cộng thêm các loại gia vị và lượng muối lớn làm tăng gánh nặng chuyển hóa cho gan, thận.

Ăn nhiều thịt nướng, ăn không đúng cách có nguy cơ gây ung thư

Sau nhiều trường hợp người trẻ tuổi mắc bệnh ung thư dạ dày, đại tràng, ruột kết vì trót ‘đam mê’ món thịt nướng, một số người tỏ vẻ muốn tẩy chay món ăn thơm ngon dễ gây nghiện này.

Theo PGS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thịt nướng là món ăn ngon mà nhiều người ưu thích, giàu chất đạm. Tuy nhiên, khi thịt nướng ở nhiệt độ cao, các chất đạm sẽ khó tiêu hơn dẫn đến đầy bụng, có cảm giác ậm ạch sau khi ăn.

“Ở nhiệt độ cao, các chất béo trở thành chất không tốt cho tim mạch. Người ăn nhiều thịt nướng và thường xuyên có thể dẫn tới mỡ máu cao. Một số chất sinh ra khi nướng kết hợp với khói và chất đạm có thể là nguyên nhân tác động xấu dẫn tới một số bệnh (tim mạch, xương khớp), ăn nhiều có thể gây ra ung thư”, PGS.BS Nguyễn Thị Lâm nói.

Những điều lưu ý khi ăn thịt nướng

 • Không ăn thịt nướng tái (ăn thịt tái rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng, đồng thời còn tiểm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe)
 • Không ướp quá nhiều gia vị khi nướng thịt (ướp nhiều gia vị khiến thịt dễ cháy còn làm tăng lượng muối vào cơ thể)
 • Không nướng ở nhiệt độ quá cao (nướng trên than củi cháy hồng và cồn là hai cách nướng nhiệt độ thấp, ít sinh ra độc tố hơn)
 • Không ăn phần thịt nướng bị cháy hoặc nướng quá khô
 • Chỉ nên ăn 1-2 lần/tuần (tốt nhất chỉ nên ăn 1 lần/tuần với lượng khoảng 100g thịt/lần)
 • Ăn thịt nướng kèm rau quả (bọc thịt nướng với rau lá xanh có thể làm giảm đáng kể độc tính của chất gây ung thư)
 • Không ăn thịt nướng quá nóng (làm hỏng màng nhầy trong thực quản mà còn gây bỏng ở miệng, đồng thời kích thích tăng sản niêm mạc, để lại sẹo và viêm)
 • Giảm thời gian và nhiệt độ nấu (thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao là nguyên nhân chính sản sinh HCA và PAH gây ung thư)
 • Không uống nước ngọt có gas khi ăn thịt nướng (gây ra sự suy thoái chất vôi trong cơ thể, ảnh hưởng đến các tế bào xương)
 • Ưu tiên ăn thịt nạc hơn thịt mỡ (vì lượng mỡ tan chảy xuống than sẽ dễ tạo ra chất gây ung thư)
 • Trộn đúng loại dầu ăn (Một số bị biến đổi bởi nhiệt như dầu từ hạt cải và dầu đậu nành)
Rate this post
Có thể bạn quan tâm ?
Danh sách bài viết gợi ý có liên quan đến nội dung dung bạn đang theo dõi.

Trả lời

You have to agree to the comment policy.