VNDICY.COM

Bài phân tích : Có nên đầu tư đất nền Sân bay Bình Phước ?

Tỉnh Bình Phước vừa xin ý kiến kiến thủ tướng chính phủ giao lại Sân bay quân sự Técníc tại huyện Hớn Quản để nghiên cứu lập quy hoạch Sân bay lưỡng dụng với quy mô 500ha tại đây để trình xin ý kiến.

Theo ghi nhận, các môi giới đất nền khu vực Hớn Quản, Bình Phước đang liên tục chia sẻ thông tin trên tuy nhiên theo hướng có thể gây nhầm lẫn nhằm mục đích bán hàng, đây có thể là cơ hội thoát hàng cho các nhà đầu tư trước đó.

Bài phân tích dưới đây sẽ chỉ ra các thông tin thực tế để khách hàng có thể nhìn nhận và đưa ra quyết định đầu tư chính xác.

→  Bản đồ quy hoạch sử dụng đất huyện Hớn Quản mới nhất
→  Quy hoạch mạng lưới sân bay Việt Nam tầm nhìn 2050

  • Thứ nhất : Hiện tại Bình Phước mới khảo sát lập quy hoạch để trình xin ý kiến, dự án chưa được cho vào quy hoạch mạng lưới sân bay quốc gia, nếu được chấp thuận khả năng sẽ được đưa vào quy hoạch sau năm 2030.
  • Thứ hai : Mô hình sân bay lưỡng dụng (phục vụ kinh tế và quân sự), thực địa khu vực cho thấy sẽ phù hợp hơn với mục đích quốc phòng an ninh, do mật độ dân thấp và nhu cầu chưa cao dẫn tới nếu đi vào hoạt động các hãng hàng không cũng không mặn mà dẫn đến các chặng khai thác hạn chế.
  • Thứ ba : Hạ tầng kết nối khu vực hiện tại chưa đồng bộ, các tuyến kết nối liên vùng chưa nhiều (cái này cần phải đợi quy hoạch chi tiết).

Đối với nhà đầu tư nên có cái nhìn toàn diện hơn để có quyết định chính xác hạn chế rủi ro trách tình trạng “Chết đuối trên núi”, cẩn trọng với các thông tin đại loại như ” dự án đã được chấp thuận, giá đất tăng gấp 3″.

Nguy cơ thừa sân bay là nhận xét của nhiều chuyên gia trong ngành khi mà nhiều tình đề xuất xin quy hoạch sân bay. Trên thực tế cả nước có 22 sân bay hoạt động thì chỉ có 6 sân bay có lãi còn lại 16 sân bay đang phải bù lỗ.

Theo PGS-TS Nguyễn Thiện Tống, nguyên Chủ nhiệm bộ môn kỹ thuật hàng không, ĐH Bách khoa TP.HCM, quy hoạch sân bay cần đặt trong mối tương quan giữa dân số và thu nhập của các địa phương. “…Nếu tỉnh nào cũng làm sân bay, mật độ dày đặc thì quá lãng phí, vì các tỉnh chỉ cách nhau trung bình 100 km…”, ông Tống nhìn nhận.

Cũng theo chuyên gia này, với các sân bay hiện hữu cũng cần xem xét lại vai trò từng nơi, không thể cái nào cũng muốn thành sân bay quốc tế, lượng khách quốc tế không đủ. Thay vào đó, cần tập trung quy hoạch với các sân bay chủ lực như Đà Nẵng, Huế, Cam Ranh, Vinh, các sân bay còn lại có thể làm chức năng bay charter, chỉ phục vụ các chuyến bay nối chuyến bằng máy bay nhỏ tầm thấp, cho khách quốc tế du lịch từ các sân bay lớn nếu có nhu cầu.

Rate this post
Có thể bạn quan tâm ?
Danh sách bài viết gợi ý có liên quan đến nội dung dung bạn đang theo dõi.

Trả lời

You have to agree to the comment policy.