Search
Last updated on 22/06/2024 at 07:02 PM

Bán hàng giả trên Tiktok Shop, 2 đối tượng bị bắt và khởi tố

Hai đối tượng Phạm Thị Minh Tâm và Trịnh Văn Cảnh tại cơ quan Công an.
Hai đối tượng Phạm Thị Minh Tâm và Trịnh Văn Cảnh tại cơ quan Công an.

Phạm Thị Minh Tâm (sinh năm 2002, trú tại huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk) đã mua số lượng lớn mũ bảo hiểm giả và cùng với Trịnh Văn Cảnh (sinh năm 2000, trú tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) tổ chức bán hàng trực tuyến qua sàn thương mại điện tử Tiktok Shop. Bằng cách này, hai đối tượng đã bán ra thị trường hàng nghìn mũ bảo hiểm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chủ yếu là các loại mũ bảo hiểm giả nhãn hiệu “Nón Sơn”, để thu lợi bất chính.

Ngày 5-6, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Phạm Thị Minh Tâm và Trịnh Văn Cảnh để điều tra về hành vi “Buôn bán hàng giả”.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP Nha Trang xác định Tâm sử dụng điện thoại để liên hệ và đặt mua số lượng lớn mũ bảo hiểm không rõ nguồn gốc, xuất xứ từ một phụ nữ có tài khoản Zalo tên “Kho Nón”. Mỗi chiếc mũ bảo hiểm giả nhãn hiệu “Nón Sơn” được mua với giá 40.000 đồng. Cảnh sau đó liên hệ với nhà xe khách để vận chuyển hàng về TP Nha Trang. Hai đối tượng thuê một kho chứa hàng tại thôn Phú Vinh 2, xã Vĩnh Thạnh, TP Nha Trang, làm nơi tập kết hàng để bán trực tuyến các loại mũ bảo hiểm, trong đó có mũ bảo hiểm giả nhãn hiệu “Nón Sơn”. Tâm và Cảnh đã livestream trên Tiktok Shop bán các sản phẩm này với giá 100.000 – 130.000 đồng/chiếc.

Để phục vụ cho việc bán hàng giả trên Tiktok Shop, Tâm và Cảnh nhờ bạn là Nguyễn Vũ Hiệp (sinh năm 2002, trú tại TP Buôn Ma Thuột) sử dụng thông tin cá nhân và thông tin ngân hàng của Hiệp để mở tài khoản trên Tiktok Shop với tên “Minh Tâm Shop”. Tại “Minh Tâm Shop”, Tâm và Cảnh thường livestream giới thiệu và bán mũ bảo hiểm với số lượng lớn, và doanh thu sẽ được Hiệp chuyển vào tài khoản của Phạm Thị Minh Tâm.

Từ tháng 4-2023 đến thời điểm bị kiểm tra, Tâm và Cảnh đã bán hàng nghìn mũ bảo hiểm không rõ nguồn gốc, xuất xứ qua Tiktok Shop, trong đó có các mũ bảo hiểm giả nhãn hiệu “Nón Sơn”. Doanh thu từ việc bán mũ bảo hiểm này hơn 272 triệu đồng, lợi nhuận thu về khoảng 80 triệu đồng.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP Nha Trang đã trưng cầu giám định và định giá tài sản lô hàng 898 mũ bảo hiểm giả được phát hiện tại kho hàng mà Tâm và Cảnh thuê ở xã Vĩnh Thạnh. Công ty TNHH Thời trang Nón Sơn xác nhận rằng 898 mũ bảo hiểm đều là giả. Kết luận giám định của Phân viện Khoa học hình sự tại TP Hồ Chí Minh (Bộ Công an) cũng xác định Tem CR và nhãn mác của mũ bảo hiểm đều là giả. Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự TP Nha Trang kết luận rằng 898 mũ bảo hiểm giả nhãn hiệu “Nón Sơn” có trị giá gần 587 triệu đồng tại thời điểm phát hiện.

Trong vụ án này, Tâm có vai trò là người đặt hàng và cùng Cảnh tổ chức bán hàng trực tuyến trên Tiktok Shop, quản lý doanh thu và tiền thanh toán trong tài khoản ngân hàng của mình. Cảnh có vai trò giúp sức, tham gia tích cực vào việc buôn bán hàng giả, trực tiếp đóng gói và gửi đơn hàng cho khách thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh. Hiện vụ án đang được Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP Nha Trang tiếp tục điều tra làm rõ.

5/5 - (1 vote)
Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram
Email
Print

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dark mode
LẤY MÃ GIẢM GIÁ 50%  

Nhấn vào nút SHOPEE để lấy mã
mua hàng giảm giá, voucher, freeship hôm nay