VNDICY.COM

Biến thể Delta có khả năng lây nhiễm ngay cả khi đã tiêm Vắc-xin

Biến thể Delta là biến chủng của virus SARS-CoV-2 (Corona) được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá thuộc nhóm đáng lo ngại nhất hiện nay.

Có 4 chủng virus Corona mới được phát hiện lần đầu tiên tại Anh (Alpha), Nam Phi (Beta) , Brazil (Gamma) và Ấn Độ (Delta). Trong đó biến chủng Delta được coi là biến thể nguy hiểm nhất với tốc độ vượt ngoài dự đoán của nhiều chuyên gia dịch tễ.

Tài liệu nội bộ của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) nói biến thể Delta đang công phá Hoa Kỳ dường như gây ra bệnh nặng hơn và lây lan dễ dàng như bệnh thủy đậu.

Văn bản nội bộ này được báo Washington Post đưa tin đầu tiên và sau đó CDC xác nhận là văn bản có thật.

Tài liệu này nói những người được tiêm chủng đầy đủ vẫn có thể làm lây biến thể Delta theo tốc độ tương tự như những người chưa được tiêm chủng.

Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky, đã xác nhận tính xác thực của tài liệu và nói với kênh CNN:

“Điều này là nghiêm trọng. Đó là một trong những loại virus dễ lây truyền nhất mà chúng tôi biết.”

Tuy nhiên, tài liệu của CDC đánh giá những người được tiêm chủng an toàn hơn, với nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc tử vong giảm 10 lần và nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng giảm tới ba lần.

“Vaccine ngăn ngừa hơn 90% bệnh nặng, nhưng có thể kém hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng hoặc lây truyền,” tài liệu nói.

Bà cho biết CDC đã khuyến cáo rằng ngay cả những người được tiêm chủng đầy đủ cũng phải đeo khẩu trang trong nhà ở những nơi có khả năng lây truyền virus.

Theo báo chí, biến chủng Delta được phát hiện lần đầu tại TP.HCM vào ngày 18/05/2021 với 2 ca nhiễm tại Công ty TNHH Deloitte Việt Nam (quận 3), ngày 18/5.

Theo BBC

4.9/5 - (8 bình chọn)

Trả lời

You have to agree to the comment policy.