VNDICY.COM

Biến thể Delta Plus của virus SARS-CoV-2 có nguy hiểm hay không ?

Delta Plus là một phiên bản mới và thay đổi một chút của biến thể Delta, biến thể này đang bắt đầu lan rộng ở một số quốc gia bao gồm Anh, Mỹ và Ấn Độ.

Theo CNN, chủng virus này được gọi là B.1.617.2.1 hoặc AY.1 – viết tắt là Delta Plus, và là một phiên bản của biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ vào tháng 2 năm.

Theo Cơ quan giải trình tự bộ gien COVID-19 của chính phủ Ấn Độ, biến thể Delta Plus có một số đặc điểm đáng lo ngại như tăng khả năng lây nhiễm, liên kết mạnh hơn với các thụ thể của tế bào phổi và khả năng làm giảm phản ứng kháng thể.

Vẫn chưa rõ đột biến có thể có ảnh hưởng gì đến hiệu quả của vaccine- nhưng Julian Tang, Giáo sư khoa học hô hấp tại Đại học Leicester, cảnh báo rằng nó có thể mang lại cho biến thể Delta Plus “những đặc tính kháng vaccine đáng kể”.

Chuyên gia Van Kerkhove từ WHO cũng cho biết tổ chức này đang theo dõi Delta Plus để xác định khả năng lây truyền và mức độ nghiêm trọng của nó.

Cho đến nay, Delta Plus đã được phát hiện ở 11 quốc gia – nhưng số trường hợp được ghi nhận còn thấp và cần thêm dữ liệu để xác định tốc độ lây lan thực tế.

Theo TTXVN

4.9/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

You have to agree to the comment policy.