VNDICY.COM

Biến thể Lambda (virus SARS-CoV-2) nguy hiểm như thế nào ?

Các nhà khoa học Nhật Bản cũng vừa công bố phát hiện mới cho thấy biến chủng Lambda cho thấy khả năng lây lan nhanh hơn và đặc biệt có khả năng kháng vaccine một cách đáng lo ngại.

Nguồn gốc biến thể Lambda ? 

Theo WHO, biến thể Lambda của virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên ở Lima (Peru) vào tháng 8-2020. Biến thể còn được gọi là C37 hoặc “biến thể núi Andes”.

Tại Peru, biến thể Lambda nhanh chóng chiếm đa số các ca mắc COVID-19 (81% tổng số trình tự gene đã phân tích từ tháng 4-2021).

Sau đó, biến thể Lambda đã phát tán đáng kể ở khu vực Nam Mỹ (Chile, Ecuador, Argentina, Brazil) và hiện nay đã hiện diện tại khoảng 30 quốc gia.

Pháp đã phát hiện ca nhiễm biến thể mới Lambda đầu tiên vào đầu tháng 5-2021. Anh đã đưa ra cảnh báo về biến thể mới này vào đầu tháng 7-2021.

Khả năng lây lan và kháng vắc-xin

Biến thể Lambda còn mang ba đột biến RSYLTPGD246-253N, 260 L452Q và F490S có thể thoát khỏi kháng thể trung hòa sau khi nhiễm và sau khi tiêm các loại vắc xin Pfizer, Moderna và Sinovac-CoronaVac. Nhưng chưa bằng chứng cho thấy biến thể Lambda ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả của vắc xin.

Đối với hai loại vắc xin Pfizer và AstraZeneca, tại Chile hai loại này ít được sử dụng nên không đủ dữ liệu để biết liệu biến thể Lambda có kháng vắc xin hay không.

Còn với vắc xin Sinovac-CoronaVac của Trung Quốc, nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Chile đã quan sát thấy đối với những người đã tiêm hai liều, biến thể Lambda đã làm tăng khả năng lây nhiễm và thoát khỏi kháng thể trung hòa do vắc xin tạo ra.

Nội dung công bố phát hiện mới của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy khả năng lây lan nhanh hơn so với các nhà khoa học dự đoán và đặc biệt có khả năng kháng vaccine một cách đáng lo ngại.

Các nhà khoa học Nhật Bản đã phát hiện ra 3 đột biến trong protein của Lambda chống lại sự trung hòa các kháng thể của vaccine sản sinh. Các nhà khoa học này cảnh báo, việc biến chủng Lambda được Tổ chức Y tế Thế giới gắn nhãn “Biến thể cần quan tâm” thay vì “Biến thế đáng lo ngại” đã khiến thế giới không nhận ra mối nguy hiểm tiềm tàng đang diễn ra./.

Theo tổng hợp.

4.6/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

You have to agree to the comment policy.