VNDICY.COM

Cảnh báo tin nhắn mạo danh ngân hàng “lì xì” dịp tết

Công an TP Hà Nội cảnh báo đang có chiêu thức lừa đảo bằng tin nhắn hướng dẫn nhận “lì xì” kèm đường dẫn đến các trang web giả mạo (có tên gần giống với các trang web chính thức của ngân hàng).

Nạn nhân bấm vào các đường link heo hướng dẫn sẽ được chuyển tới 1 trang web giả mạo có giao dienj giống như ngân hàng và yêu cầu điền các thông tin như số điện thoại, mật khẩu.

Các thông tin nhập vào sẽ được gửi thẳng đến kẻ lừa đảo và kiểm soát được tài khoản ngân hàng của người dân. Bằng phương thức, thủ đoạn trên, nhiều người đã bị chiếm đoạt số tiền rất lớn trong tài khoản.

Mọi người cần lưu ý cảnh giác khi thấy các đường dẫn lạ, đề phòng bị mất thông tin tài khoản ngân hàng hoặc các thông tin cá nhân quan trọng khác.

Phishing (Tấn công giả mạo) là hình thức tấn công mạng mà kẻ tấn công giả mạo thành một đơn vị uy tín để lừa đảo người dùng cung cấp thông tin cá nhân cho chúng.

Thông thường, tin tặc sẽ giả mạo thành ngân hàng, trang web giao dịch trực tuyến, ví điện tử, các công ty thẻ tín dụng để lừa người dùng chia sẻ các thông tin nhạy cảm như: tài khoản & mật khẩu đăng nhập, mật khẩu giao dịch, thẻ tín dụng và các thông tin quý giá khác.

Phương thức tấn công này thường được tin tặc thực hiện thông qua email và tin nhắn. Người dùng khi mở email và click vào đường link giả mạo sẽ được yêu cầu đăng nhập. Nếu “mắc câu”, tin tặc sẽ có được thông tin ngay tức khắc.

Phương thức phishing được biết đến lần đầu tiên vào năm 1987. Nguồn gốc của từ Phishing là sự kết hợp của 2 từ: fishing for information (câu thông tin) và phreaking (trò lừa đảo sử dụng điện thoại của người khác không trả phí). Do sự giống nhau giữa việc “câu cá” và “câu thông tin người dùng”, nên thuật ngữ Phishing ra đời.

Rate this post
Có thể bạn quan tâm ?
Danh sách bài viết gợi ý có liên quan đến nội dung dung bạn đang theo dõi.

Trả lời

You have to agree to the comment policy.