Search
Last updated on 23/04/2024 at 08:22 PM

Chi tiết hai bà trùm cầm đầu đường dây buôn lậu vàng trị giá hơn 8.400 tỉ

Tang vật một vụ buôn lậu vàng.
Tang vật một vụ buôn lậu vàng.

Nguyễn Thị Minh Phụng và Nguyễn Thị Kim Phượng đã cầm đầu hai đường dây buôn lậu vàng, với phương thức cất giấu hàng trong xe ba gác và sử dụng chất đá lạnh để ngụy trang, sau đó đưa qua biên giới Campuchia về Việt Nam để tiêu thụ.

Viện KSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 24 bị can trong vụ buôn lậu 6.150kg vàng 9999 từ Campuchia về Việt Nam. Các bị can này gồm Nguyễn Thị Minh Phụng, Nguyễn Thị Kim Phượng và Nguyễn Thị Thúy Hằng, chủ cửa hàng vàng Kim Oanh Hằng ở TP Tây Ninh.

Các bị can đã thỏa thuận và nhận đặt bán vàng lậu cho các cửa hàng vàng trong nước khi thấy giá vàng tại Việt Nam cao hơn giá ở Campuchia. Sau đó, họ liên hệ với các đối tượng Campuchia và Nguyễn Thị Ngọc Giàu để mua vàng lậu từ Campuchia mang về Việt Nam qua cửa khẩu Chàng Riệc, tỉnh Tây Ninh, để bán lại và kiếm lời.

Các bị can được buộc tội thiết lập hai đường dây buôn lậu vàng. Một đường dây do Nguyễn Thị Minh Phụng cầm đầu, kết nối với Nguyễn Thị Ngọc Giàu và có 20 người tham gia. Phụng, người trước đây làm việc tại cửa hàng vàng, sử dụng mối quan hệ để tổ chức buôn lậu vàng.

Phụng tiếp xúc với thị trường nhu cầu trong nước, sau đó liên hệ với Campuchia để đặt mua và sử dụng chính sách không kiểm soát phương tiện đi lại ở biên giới để chuyển hàng. Nguyễn Thị Ngọc Giàu chịu trách nhiệm chuyển vàng từ Campuchia về Việt Nam, giấu trong xe ba gác và tập kết tại xưởng của Giàu trước khi phân phối. Từ tháng 8 – 9 năm 2022, đường dây này đã buôn lậu 4.830kg vàng, trị giá hơn 6.644 tỷ đồng, thu lợi hơn 17 tỷ đồng.

Trong câu chuyện này, Nguyễn Thị Kim Phượng, một cư dân sống gần biên giới, đã tham gia vào việc buôn bán vàng lậu giữa Việt Nam và Campuchia. Phượng đã mua vàng từ người bán ở Campuchia với giá thấp và sau đó mang về Việt Nam để bán với giá cao hơn, kiếm lời lớn.

Phượng cùng một đường dây vận chuyển vàng bằng xe ba gác, cũng như đường dây khác, đã thực hiện các hoạt động buôn lậu tương tự. Trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2022, Phượng đã cộng tác với Nguyễn Thị Ngọc Giàu và 5 người khác để nhập lậu 1.320 kg vàng từ Campuchia vào Việt Nam, kiếm lợi hơn 6,8 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra đã theo dõi và giám sát các đối tượng này, và sau đó đã thực hiện khám xét khẩn cấp trên 2 phương tiện của 2 nhóm đối tượng tại đường Hồng Lạc, quận Tân Bình, TPHCM. Một số đối tượng đã bị bắt giữ và điều tra vụ án đã được mở rộng, với hơn 20 người khác bị khởi tố liên quan đến hai đường dây buôn lậu vàng nêu trên.

5/5 - (1 vote)
Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram
Email
Print

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dark mode
GIẢM GIÁ 50% SHOPEE