VNDICY.COM

Cho vay bằng giấy viết tay, tin nhắn, thỏa thuận miệng có đòi được không ?

Ngôn ngữ : Chinese (Simplified)EnglishFrenchJapaneseKoreanPortugueseRussianThaiVietnamese

Điều 463 Bộ Luật Dân sự năm 2015 (BLDS) có quy định rằng thế nào là hợp đồng vay tài sản, đó là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả và trả lãi nếu có thoả thuận hoặc khi pháp luật có quy định.

Theo Điều 119 BLDS thì hợp đồng vay tài sản có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể. Do vậy cho vay bằng giấy viết tay, tin nhắn, hợp đồng bằng văn bản,… là hình thức giao dịch dân sự được pháp luật thừa nhận.

Để giấy vay nợ viết tay được coi là hợp pháp khi đáp ứng đầy đủ các quy định về điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự được quy định tại và Điều 117, Điều 463 và Điều 468 BLDS, cụ thể:

– Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;– Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

– Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

– Bên cho vay giao tài sản cho bên vay;

– Có thoả thuận cụ thể về thời gian, số lượng, chất lượng khi hoàn trả cho bên cho vay tài sản;

– Lãi suất cho vay (nếu có) không quá 20%/ năm…

Trong trường hợp xảy ra tranh chấp, người cho vay có thể đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn cư trú để làm thủ tục khởi kiện theo quy định của pháp luật và để Tòa án tư vấn thêm việc thu thập bổ sung chứng cứ nếu cần thiết.Bạn cần tìm một nội dung khác, hãy nhập nội dung vào ô tìm kiếm bên dưới:4.7/5 - (6 bình chọn)
Có thể bạn quan tâm ?
Danh sách bài viết gợi ý có liên quan đến nội dung dung bạn đang theo dõi.
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bạn ơi, hãy bình luận về nội dung này nhé !x