Search
Last updated on 30/05/2024 at 10:55 AM

Cựu lãnh đạo HoSE bị truy tố vì giúp sức Trịnh Văn Quyết là ai?

Cựu chủ tịch HoSE Trần Đắc Sinh bị cáo buộc giúp sức Trịnh Văn Quyết
Cựu chủ tịch HoSE Trần Đắc Sinh bị cáo buộc giúp sức Trịnh Văn Quyết

Trong một sự kiện mới, ông Trần Đắc Sinh, người từng là chủ tịch Hội đồng quản trị của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE), cùng với ba cựu lãnh đạo khác của cơ quan này, đang phải đối mặt với các cáo buộc liên quan đến việc hỗ trợ Trịnh Văn Quyết niêm yết cổ phiếu và chiếm đoạt khoản tiền lên đến 3.600 tỷ đồng.

Ngày 9-4, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã phát hành cáo trạng về một vụ án đầu cơ chứng khoán và lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan đến cựu chủ tịch Tập đoàn FLC, Trịnh Văn Quyết.

Viện kiểm sát đã đưa ra cáo buộc đối với 50 người, trong đó ông Trịnh Văn Quyết bị cáo buộc về hành vi can thiệp vào thị trường chứng khoán và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bốn cựu lãnh đạo của HoSE bị cáo buộc bao gồm: ông Trần Đắc Sinh, cựu chủ tịch Hội đồng quản trị; Lê Hải Trà, cựu Tổng giám đốc và cựu ủy viên Hội đồng quản trị, cùng với việc là thành viên độc lập của Hội đồng niêm yết; Trầm Tuấn Vũ, nguyên Phó Tổng giám đốc và Phó Chủ tịch Hội đồng niêm yết; Lê Thị Tuyết Hằng, Giám đốc Phòng quản lý và Thẩm định niêm yết, cũng là thành viên của Hội đồng niêm yết.

Tất cả bốn người này đều bị cáo buộc lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong quá trình thực hiện công vụ của mình.

Ba cán bộ từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng bị cáo buộc trong vụ án này, gồm: Lê Công Điền, Trưởng vụ Giám sát Công ty đại chúng thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; Dương Văn Thanh, Tổng giám đốc của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam; Phạm Minh Trung, Trưởng phòng Đăng ký chứng khoán thuộc Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam.

Ba người này đều bị cáo buộc về hành vi công bố thông tin không đúng hoặc che giấu thông tin trong các hoạt động chứng khoán.

Như thế nào Cựu lãnh đạo HoSE đã hỗ trợ Trịnh Văn Quyết?

Theo cáo trạng, trong quá trình Trịnh Văn Quyết tăng vốn điều lệ của Công ty FLC Faros từ 1,5 tỉ đồng lên 4.300 tỉ đồng, một số cựu lãnh đạo HoSE đã có vai trò quan trọng trong việc này.

Quy mô vốn của công ty được tăng lên đáng kể trong thời gian ngắn và sau đó, Trịnh Văn Quyết đưa ra kế hoạch niêm yết Faros trên sàn chứng khoán TP.HCM (HoSE). Quyết định này đặt ra một loạt thách thức, bao gồm cả việc phê chuẩn niêm yết từ phía HĐQT và hội đồng niêm yết sàn HoSE.

Ông Lê Hải Trà, cựu tổng giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, bị truy tố trong vụ án liên quan Trịnh Văn Quyết
Ông Lê Hải Trà, cựu tổng giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, bị truy tố trong vụ án liên quan Trịnh Văn Quyết

Trong quá trình này, cựu lãnh đạo HoSE, trong đó có ông Trần Đắc Sinh và ông Lê Hải Trà, đã được cáo buộc đã hỗ trợ việc niêm yết của Faros mặc dù có các vi phạm về báo cáo tài chính và quy định về vốn góp.

Trần Đắc Sinh, với vai trò chủ tịch HĐQT HoSE, đã được cáo buộc đã hỗ trợ việc niêm yết của Faros bằng cách tổ chức các cuộc họp không hợp lý để đảm bảo quyết định niêm yết được thông qua.

Lê Hải Trà, với vai trò phó tổng giám đốc HoSE, đã cũng bị cáo buộc đã góp phần vào việc niêm yết của Faros mặc dù có vi phạm pháp luật và không có đầy đủ cơ sở xác định vốn góp.

Cả hai đều thừa nhận hành vi của mình và ghi nhận rằng mối quan hệ cá nhân đã ảnh hưởng đến quyết định của họ.

Những hành vi sai phạm của họ đã dẫn đến hậu quả nghiêm trọng khi Trịnh Văn Quyết được niêm yết cổ phiếu một cách không đúng quy trình, gây ra tổn thất lớn cho nhà đầu tư.

Vụ trưởng “biết sai vẫn làm” do “sợ ảnh hưởng đến công việc”

Theo cáo trạng, ông Lê Công Điền, vụ trưởng của Vụ Giám sát công ty đại chúng, đã được chỉ trích vì “biết sai nhưng vẫn làm” do “lo sợ ảnh hưởng đến công việc”.

Trong quá trình thẩm định hồ sơ của Faros, ông Điền phát hiện ra rất nhiều vi phạm như “không đủ cơ sở xác định vốn thực góp” và báo cáo kiểm toán không tuân thủ đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, thay vì thực hiện kiểm tra và xử lý, ông Điền đã ký văn bản chấp thuận hồ sơ đăng ký công ty đại chúng của Faros. Hành động này đã tạo điều kiện cho Faros được niêm yết trên sàn chứng khoán với vốn điều lệ lên đến 4.300 tỉ đồng.

Tại cơ quan điều tra, ông Điền đã thú nhận rằng ông đã nhận ra sự quan trọng của Faros và mối quan hệ của Trịnh Văn Quyết với các quan chức lãnh đạo. Do lo ngại ảnh hưởng đến công việc của bản thân, ông Điền đã biết rõ sai lầm nhưng vẫn tiếp tục làm tờ trình báo cáo lên ông Vũ Bằng (cựu chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước) đề xuất chấp thuận cho Faros là công ty đại chúng.

Điều này đã tạo điều kiện cho công ty của Trịnh Văn Quyết đủ điều kiện để được chấp thuận là công ty đại chúng, và sau đó được niêm yết chứng khoán trên sàn HoSE.

Tổng hợp từ Tuoitre.vn

5/5 - (1 vote)
Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram
Email
Print

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dark mode
LẤY MÃ GIẢM GIÁ 50%  

Nhấn vào nút SHOPEE để lấy mã
mua hàng giảm giá, voucher, freeship hôm nay