VNDICY.COM

Điều gì xảy ra khi tiêm vắc-xin mũi 1 AstraZeneca và mũi 2 Pfizer ?

Nghiên cứu tại một số quốc gia cho thấy sau khi tiêm mũi 1 AstraZeneca và mũi 2 Pfizer cho thấy miễn dịch sinh ra là tương đương với việc tiêm 2 mũi Pfizer và cao hơn so với việc tiêm 2 mũi AstraZeneca.  Tuy nhiên việc tiêm AstraZeneca mũi 1 và Pfizer mũi 2 có thể tăng nhẹ phản ứng thông thường sau tiêm chủng.

“Một số quốc gia có khuyến cáo tiêm hai loại vaccine khác nhau để tăng hiệu quả miễn dịch”, Bộ Y tế thông tin.

Kháng thể cao hơn khi vắc-xin mũi 1 AstraZeneca và mũi 2 Pfizer

Nghiên cứu mới được công bố ở Hàn Quốc, cho thấy người được tiêm vaccine AstraZeneca mũi đầu tiên và mũi thứ hai tiêm vaccine Pfizer có có mức kháng thể cao hơn đáng kể so với người chỉ tiêm 2 liều AstraZeneca.

Tiêm AstraZeneca mũi 1 và Pfizer mũi 2 có hiệu quả tốt hơn
Tiêm AstraZeneca mũi 1 và Pfizer mũi 2 có hiệu quả tốt hơn

Nghiên cứu trên được thực hiện tại Hàn Quốc với sự tham gia của 499 nhân viên y tế. 100 người được tiêm hỗn hợp hai loại vaccine, 200 người tiêm hai liều Pfizer-BioNTech và 199 người tiêm hai liều AstraZeneca, theo Reuters.

Tất cả 499 người được tiêm vaccine đều sản sinh kháng thể ngăn ngừa Covid-19, không phân biệt vaccine AstraZeneca hay Pfizer.

Nhóm tiêm một liều vaccine AstraZeneca và sau một khoảng thời gian tiêm vaccine Pfizer, có mức kháng thể gấp 6 lần so với nhóm tiêm hai liều AstraZeneca.

Một nghiên cứu của Anh, công bố vào tháng 6.2021 cũng cho kết quả tương tự. Một mũi tiêm AstraZeneca và sau đó là một mũi Pfizer có thể tạo ra phản ứng tế bào lympho T tốt nhất.

Dữ liệu củng cố quyết định của một số quốc gia khi cho phép tiêm vaccine khác sau khi đã tiêm mũi đầu tiên là AstraZeneca.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết, nghiên cứu cũng phân tích hiệu quả của vaccine trong việc ngăn ngừa các biến thể đáng lo ngại.

Hiệu quả ngăn ngừa Covid-19 của vaccine AstraZeneca và Pfizer không suy giảm với biến thể Alpha, nhưng giảm đáng kể đối với các biến thể Beta, Gamma (lần đầu xuất hiện lần lượt ở Nam Phi, Brazil và Ấn Độ).

Bộ y tế khuyến cáo tiêm vắc-xin an toàn

Theo Bộ Y tế, những người đã tiêm vắc xin do Sinopharm, Pfizer, Moderna sản xuất mũi thứ 1 thì mũi thứ 2 chỉ tiêm vắc xin cùng loại.

Trong trường hợp nguồn vắc xin hạn chế, có thể phối hợp bằng cách tiêm mũi 2 vắc xin Pfizer/BioNtech cho người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca, nếu người được tiêm chủng đồng ý, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 8-12 tuần.

Bộ Y tế khẳng định, không sử dụng vắc xin do Moderna sản xuất hoặc các vắc xin khác để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca. Ngoài ra, những người đã tiêm vắc xin do Sinopharm, Pfizer, Moderna sản xuất mũi thứ 1 thì mũi thứ 2 chỉ tiêm vắc xin cùng loại.

Theo Danviet, Giadinh, Tien phong

4.9/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

You have to agree to the comment policy.