Search
Last updated on 30/05/2024 at 01:08 PM

Facebook gặp lỗi lạ khiến người dùng hoang mang vì tưởng bị khóa tài khoản

Facebook đã bất ngờ thông báo lỗi "truy vấn trái phép"
Facebook đã bất ngờ thông báo lỗi "truy vấn trái phép"

Đêm 22/10/2023, nhiều người dùng khi truy cập Facebook đã bất ngờ nhận được thông báo lỗi “truy vấn trái phép”, khiến không ít người giật mình vì tưởng rằng tài khoản của mình đã bị khóa.

Bắt đầu từ khoảng 11 giờ đêm 22/10, nhiều người khi truy cập vào Facebook đã bất ngờ nhận được hộp thoại thông báo với nội dung: “Truy vấn GraphQL trái phép – Đây là truy vấn trái phép do không thể kiểm tra quyền của một số trường thông tin”.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, tình trạng lỗi chỉ xảy ra khi người dùng truy cập Facebook bằng trình duyệt web trên máy tính. Đáng chú ý, lỗi xuất hiện trên tất cả các trình duyệt web dành cho cả máy tính Windows lẫn Mac, bao gồm Chrome, Firefox, Edge hay Safari…

Khi xuất hiện lỗi này, người dùng không thể sử dụng tính năng chat Messenger trên Facebook, dù họ nhận được thông báo có tin nhắn mới gửi đến. Ngoài ra, một số người dùng cũng không thể đọc những nội dung thông báo gửi đến trên Facebook, dù nhận được các thông báo cập nhật.

Do hộp thoại lỗi xuất hiện với nội dung “truy vấn trái phép”, kèm theo việc không thể sử dụng các tính năng trên Facebook, khiến nhiều người dùng hoang mang, lo ngại rằng tài khoản của mình đã bị kẻ xấu chiếm đoạt hoặc bị Facebook khóa vì một lý do nào đó.

Tuy nhiên trên thực tế, đây là lỗi bắt nguồn từ phía Facebook. Tình trạng lỗi xảy ra trên phạm vi toàn cầu, thay vì chỉ ảnh hưởng người dùng tại Việt Nam.

Trong đó, GraphQL là ngôn ngữ máy tính giúp thao tác, truy vấn và xử lý dữ liệu mã nguồn mở, do Facebook phát triển. Có vẻ như Facebook gặp phải một lỗi truy vấn cơ sở dữ liệu nào đó bằng GraphQL nên đã gây ra tình trạng lỗi.

Do lỗi chỉ xảy ra khi người dùng truy cập Facebook bằng trình duyệt web trên máy tính, nên với những ai sử dụng Facebook thông qua ứng dụng smartphone sẽ không gặp phải vấn đề nào bất thường.

Đến thời điểm hiện tại, Facebook đã khắc phục tình trạng lỗi với phần lớn người dùng, cho phép họ truy cập và sử dụng Facebook trên máy tính bình thường. Tuy nhiên, vẫn còn một số ít người dùng phản ánh họ tiếp tục gặp lỗi, nhưng nhiều khả năng tình trạng này sẽ sớm được khắc phục hoàn toàn.

Tính đến hết quý II/2023, Facebook Messenger có gần 1,1 tỷ người sử dụng – là ứng dụng nhắn tin và gọi điện miễn phí có lượng người dùng lớn nhất hiện nay. Do có lượng người sử dụng đông đảo, mỗi khi Messenger gặp lỗi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến người dùng.

Tại Việt Nam, hiện có khoảng 52,65 triệu người dùng Messenger, xếp thứ 4 toàn cầu về lượng người dùng ứng dụng nhắn tin này.

Theo báo Dân Trí

5/5 - (1 vote)
Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram
Email
Print

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dark mode
LẤY MÃ GIẢM GIÁ 50%  

Nhấn vào nút SHOPEE để lấy mã
mua hàng giảm giá, voucher, freeship hôm nay