VNDICY.COM

Giảm thời gian đóng BHXH xuống 15 năm hướng tới 10 năm

Trong dự thảo tờ trình gửi Chính phủ về đề nghị xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất giảm dần số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống 15 năm, hướng tới còn 10 năm với mức hưởng được tính toán phù hợp.

Đây là đề xuất mà nhiều người lao động thấy vui và hợp lý, bởi đề xuất giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tối thiểu xuống 15 năm, thậm chí 10 năm sẽ hạn chế tình trạng người lao động nhận BHXH một lần, tức là không có lương hưu, diễn ra khá phổ biến. (Số liệu từ chính BHXH cho thấy, năm 2020 chẳng hạn, 1 triệu người tham gia BHXH nhưng cũng có tới 880.000 người nhận BHXH một lần).

Hạ thời gian đóng BHXH xuống 15 năm hay 10 năm sẽ tạo điều kiện cho những người lao động trực tiếp, người lớn tuổi “được dưỡng già” khi họ khó chờ để đóng đủ 20 năm…

Đánh giá về quy mô tham gia bảo hiểm xã hội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, tính đến năm 2020, mới chỉ có gần 33,5% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội, vẫn còn gần 32 triệu người trong lực lượng lao động trong độ tuổi lao động (khoảng 66,5%) chưa tham gia bảo hiểm xã hội.

4.5/5 - (8 bình chọn)

Trả lời

You have to agree to the comment policy.