Search
Last updated on 30/05/2024 at 09:38 AM

Giang Thị Kim Cúc, trưởng nhóm MAI TÁNG 0 ĐỒNG bị tố lừa tiền từ thiện

Từng được báo đài tung hô về những hành động bảo vệ môi trường cũng như các hoạt động từ thiện, Giang Thị Kim Cúc là cái tên cũng được nhắc nhiều với những câu chuyện cảm động xoay quanh hoạt động “mai táng 0 đồng” trong đoẹt dịch Covid 19 gần đây.

Bất ngờ có 2 tài khoản Facabook đăng tải nội dung cảnh báo về việc Giang Thị Kim Cúc “lừa đảo tiền từ thiện”.

Xem thêm bài Mối quan hệ của Giang Thị Kim Cúc với “siêu lừa từ thiện” Ngân Gốm

Thông tin về Giang Thị Kim Cúc

Giang Kim Cúc (tên thật là Giang Thị Kim Cúc, SN 1988), trước đây được biết đến là một doanh nhân kinh doanh bất động sản, , homestay ở TP.HCM, bắt đầu được chú ý qua hành trình nhặt rác khắp đất nước năm 2019.

Cô là thành viên của tổ chức Trashpackers (Người đi nhặt rác), Kim Cúc cùng với chị gái tham gia nhặt rác từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Nha Trang, Phan Thiết, Bình Phước, TP. HCM… Hành động của cô được nhiều người và đơn vị truyền thông tung hô với danh xưng “Nữ doanh nhân ‘nghiện’ nhặt rác” theo báo Vnexpress.

Kim Cúc từng chia sẻ mong muốn kết nối được cô Phương Hằng để ủng hộ mua xe cứu thương
Kim Cúc từng chia sẻ mong muốn kết nối được cô Phương Hằng để ủng hộ mua xe cứu thương

Đợt tái bùng phát dịch Covid-19 lần 4 tại TP HCM, Giang Kim Cúc được biết đến là người thường hỗ trợ người khó khăn qua kêu gọi trên livestream, fanpage trong dự án “Chuyến xe nghĩa tình”, “Quỹ từ thiện mai táng 0 đồng”.

Khoảng tháng 8/2021, nhóm có 35 thành viên, còn đội hỏa táng miễn phí có 20 thành viên trong đó Cúc là trưởng nhóm. Nhóm từ thiện này của Giang Kim Cúc sinh hoạt và ăn ở tại chùa Pháp Minh (xã Tân Quý Tây, H.Bình Chánh).

Nhóm từ thiện của Giang Kim Cúc đánh động được cả giới nghệ sĩ như Xuân Lan, Việt Hương… Nghệ sĩ Việt Hương còn tặng xe cho đoàn.

Sự việc liên quan đến Giang Thị Kim Cúc

Tài khoản Facebook của Luật sư Tuấn Ngô chia sẻ thông tin cảnh báo tới các mạnh thường quân về việc huy động quyên góp từ thiện của Giang Thị Kim Cúc.
Theo luật sư Tuấn Ngô, các dấu hiệu kêu gọi từ thiện của Cúc khá giống với trường hợp của “siêu lừa thừ thiện” Ngân Gốm vừa bị Công an huyện Gia Lâm (TP Hà Nội) khởi tố hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đặc biệt mối quan hệ của Giang Thị Kim Cúc và Ngân Gốm là bạn bè thân thiết.

Tài khoản Facebook tố Giang Kim Cúc ăn chặn tiền từ thiện
Tài khoản Facebook tố Giang Kim Cúc ăn chặn tiền từ thiện

Câu chuyện thứ 1 : “nói quá chuyện” bà ngoại rút ống thở của cháu ?

Update : Chiều ngày 10/09/2021, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM (Sở TT&TT TP.HCM) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng đối với chủ thể sử dụng trang fanpage mạng xã hội Facebook “Giang Kim Cúc và các Cộng Sự”. Việc xử phạt liên quan đến fanpage này đã phát sóng trực tiếp (livestream) sai sự thật về việc bà ngoại rút ống thở cháu.

Cụ thể vào tối 02/09, Giang Kim Cúc chia sẻ đoạn livestream kèm theo dòng trạng thái bức xúc. Theo Giang Kim Cúc, sản phụ của gia đình ở quận 9 này sinh năm 1999 và có thai ngoài ý muốn vì “thần kinh không ổn định”. Bà ngoại của sản phụ lại yêu cầu rút ống thở dù em bé vẫn còn sống vì “không đủ khả năng nuôi dưỡng”. Tuy nhiên, những gì Giang Kim Cúc chia sẻ được cho là không đúng sự thật.

Bài cảnh báo về sự việc bà Ngoại rút ống thở của cháu
Bài cảnh báo về sự việc bà Ngoại rút ống thở của cháu

Theo tài khoản T.N trên, Giang Kim Cúc được cho là cố tình dựng nên hình ảnh một bà ngoại xấu xa, ảnh hưởng tới cuộc sống và tinh thần của người này, tương tự như sự việc tiếp theo.

Câu chuyện thứ 2: Cứu người tự tử ở Bình Phước

Tài khoản Facebook P.N thì cho biết, vào ngày 16/4/2020, Lê Văn T. (1995, Bình Phước) đã uống thuốc trừ sâu tự tử vì buồn chuyện gia đình. Khi được phát hiện và đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy, T. bị từ chối do bệnh tình quá nặng và phải về nhà chữa trị.

Vì có hoàn cảnh khốn khó nhưng muốn cứu con, mẹ của T., nhờ Giang Thị Kim Cúc dùng mạng xã hội của nhóm thiện nguyện để kêu gọi giúp đỡ. Sau một số bài viết, livestream cảm động chia sẻ hoàn gia đình T., Giang Kim Cúc nhận gần hơn 100 triệu tiền đóng góp.

Đến khi Cúc giao lại tiền cho gia đình T. thì chỉ có 19,5 triệu. Gia đình vì đã cứu được T và nghi ngờ hành vi của Cúc nên từ chối nhận số tiền kia, và Cúc cũng bỏ đi “như không có gì”. Một thời gian sau, gia đình T. muốn xin Cúc cho nhận lại số tiền 19.5 triệu thì Giang Kim Cúc trả lời: “Đã mua cá phóng sinh hết rồi nên không còn tiền”.

Đơn tố cáo của những người trong sự việc tự tử ở Bình Phước
Đơn tố cáo của những người trong sự việc tự tử ở Bình Phước
Đơn tố cáo của những người trong sự việc tự tử ở Bình Phước
Đơn tố cáo của những người trong sự việc tự tử ở Bình Phước
4.4/5 - (8 votes)
Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram
Email
Print

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dark mode
LẤY MÃ GIẢM GIÁ 50%  

Nhấn vào nút SHOPEE để lấy mã
mua hàng giảm giá, voucher, freeship hôm nay