VNDICY.COM

Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là ổ dịch Covid 19 lớn tại TP HCM

Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đang là ổ dịch mới tại Tp Hồ Chí Minh, theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) tính tới ngày 27/05/2021 đã có 25 trường hợp này bao gồm 19 người sinh hoạt cùng trong giáo phái, 4 người là tiếp xúc gần gia đình người nghi nhiễm tham gia giáo phái, 3 người làm cùng tòa nhà với ca nghi nhiễm làm việc tại phường 10, quận Phú Nhuận, một người ở quận 12.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết trong cuộc họp khẩn Ban chỉ đạo chống dịch TP HCM sáng 27/5 : “Mức độ lây nhiễm ở nhóm này rất cao. Có khả năng ổ dịch xuất hiện lâu rồi, mầm bệnh có thể lây lan trong cộng đồng”

3 trường hợp nghi nhiễm đầu tiên của giáo phái được ghi nhận tối 26/5, gồm người phụ nữ 38 tuổi ngụ Hóc Môn, làm việc tại Phú Nhuận và hai vợ chồng ngụ quận 12. Ba người đến khám tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định do triệu chứng viêm hô hấp, được phân loại khám sàng lọc và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả nghi nhiễm nCoV. Sáng 27/5, kết quả xét nghiệm của ba người khẳng định dương tính nCoV.

Khu vực cây xăng 392 trên đường Lê Văn Việt, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức đang được các lực lượng chức năng khoanh vùng sáng 27-5 do có người liên quan ca COVID-19 - Ảnh: MINH HÒA
Khu vực cây xăng 392 trên đường Lê Văn Việt, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức đang được các lực lượng chức năng khoanh vùng sáng 27-5 do có người liên quan ca COVID-19 – Ảnh: MINH HÒA

Sáng 27/5, thêm 10 ca nhiễm liên quan hội thánh này cũng đã được HCDC ghi nhận dương tính, trong đó có một đầu bếp khách sạn 5 sao Sheraton, một gia đình 5 người ở Gò Vấp.

Thành phố tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp liên quan đến các ca nghi nhiễm, phong tỏa tạm thời các địa điểm liên quan.

10 địa điểm đang được phong tỏa để xử lý dịch gồm Hóc Môn (6 điểm), các quận Tân Phú, Gò Vấp, quận 12, Phú Nhuận, mỗi nơi một điểm.

Tổng số mẫu xét nghiệm được lấy trong đêm là 127, gồm 70 F1 và 57 F2, ngoài ra 279 mẫu xét nghiệm mở rộng.

HCDC đánh giá đây là một chuỗi lây nhiễm đang diễn tiến, phát hiện được nhờ các trường hợp có triệu chứng đi khám tại cơ sở y tế. Mầm bệnh có thể đã lây lan trong cộng đồng nên việc tổ chức truy vết, tầm soát phải thần tốc quyết liệt, hiệu quả.

Sở Y tế khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, đồng thời tự giác khai báo y tế, nhất là có sinh hoạt hoặc liên với hội thánh này mà chưa được chính quyền hoặc cơ quan y tế liên hệ. Các hoạt động, sinh hoạt, làm việc của người dân, cơ quan cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định hiện nay chính quyền thành phố và địa phương, nhằm góp phần kiểm soát, khống chế dịch bệnh lây lan.

Theo Vnexpress

4.5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

You have to agree to the comment policy.