Search
Last updated on 17/07/2024 at 08:47 PM

Kiến nghị rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng còn 3-5 ngày

TP.HCM kiến nghị Thủ tướng rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng còn 3-5 ngày
TP.HCM kiến nghị Thủ tướng rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng còn 3-5 ngày

Sở Công Thương TP.HCM vừa có văn bản trình UBND TP.HCM dự thảo văn bản kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn và đảm bảo cung ứng xăng dầu trên địa bàn TP.HCM, gửi Thủ tướng Chính phủ.

Sở Công Thương cho hay, trước những khó khăn do tình hình chung, có tình trạng các thương nhân kinh doanh xăng dầu không chủ động nhập hàng để kinh doanh (vì bị thua lỗ) nên có thời điểm thiếu nguồn hàng cung cấp cho hệ thống phân phối; đồng thời cùng với một số lý do khách quan dẫn đến tình trạng thiếu hàng cục bộ, chưa đảm bảo việc cung ứng đầy đủ, thường xuyên, liên tục.

Từ thực trạng trên, Sở Công Thương tham mưu cho UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng rút ngắn thời gian kỳ điều chỉnh giá xăng dầu. Cụ thể, cần thực hiện thời gian điều hành giá xăng dầu theo đúng quy định các ngày mùng 1, ngày 11 và ngày 21 hàng tháng và không áp dụng lùi sang ngày làm việc tiếp theo nếu các kỳ điều hành trùng vào ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ để hạn chế tác động đến cung cầu trên thị trường.

Bên cạnh đó, cần có giải pháp điều hành giá theo biên độ giá xăng dầu tăng/giảm phù hợp với thị trường; đồng thời, đề xuất rút ngắn thời gian kỳ điều chỉnh giá xăng dầu còn từ 3-5 ngày (kể cả ngày nghỉ) so với quy định hiện hành là 10 ngày.

Sở Công Thương cho rằng, để phù hợp hơn với tình hình thực tế, TP.HCM cần đề xuất Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho Bộ Công Thương, Bộ Tài chính trong trường hợp cần thiết (giá các mặt hàng xăng dầu có biến động bất thường, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế – xã hội và đời sống nhân dân… ) được chủ động trong việc quyết định thời gian điều hành giá xăng dầu phù hợp; rà soát và tính toán lại các mức chi phí trong cơ cấu tính giá cơ sở xăng dầu như chi phí kinh doanh định mức, lợi nhuận định mức theo hướng phản ánh đầy đủ các yếu tố cấu thành trong giá cơ sở nhằm bảo đảm tính đúng, tính đủ, hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và người tiêu dùng, doanh nghiệp sử dụng xăng dầu.

Đối với chuỗi cửa hàng bán lẻ xăng dầu, Bộ Công Thương xem xét chỉ đạo các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu chia sẻ nguồn cung, lợi nhuận trong hệ thống phân phối cho các đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu một cách hợp lý; trong đó, đảm bảo mức chiết khấu tối thiểu 500 đồng/lít để các cửa hàng có thể duy trì, vận hành hoạt động bán lẻ xăng dầu (chi trả chi phí vận chuyển, nhân viên, tổ chức hoạt động, khấu hao…).

Ngoài ra, TP.HCM cũng kiến nghị xem xét, nâng tỷ trọng sản lượng xăng dầu từ nguồn nhập khẩu để tính giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu; gia hạn nộp thuế đúng quy định cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đang gặp khó khăn trong giai đoạn nhất định.

Theo báo cáo từ địa phương này, tính đến ngày 14/11, thành phố có 15 thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu; 61 thương nhân phân phối; 1 thương nhân làm tổng đại lý; 32 đại lý bán lẻ; 549 cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Tại thời điểm kiến nghị, TP.HCM có 4/549 cửa hàng xăng dầu đang tạm ngưng kinh doanh để sửa chữa.

Bên cạnh đó, thời gian qua (đặc biệt từ ngày 1/10 đến nay) có tình trạng một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu gián đoạn bán hàng do tạm hết xăng (vẫn mở cửa hoạt động kinh doanh), trung bình mỗi ngày có từ 9-20% tổng số cửa hàng bán lẻ xăng dầu thiếu hụt tạm thời mặt hàng xăng.

Theo Vietnamnet

4.8/5 - (5 votes)
Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram
Email
Print

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dark mode
LẤY MÃ GIẢM GIÁ 50%  

Nhấn vào nút SHOPEE để lấy mã
mua hàng giảm giá, voucher, freeship hôm nay

GIÁ RẺ NHẤT | FLASH SALE | MỚI LÊN SÀN