Search
Last updated on 22/06/2024 at 09:10 PM

Lên mạng nhờ ‘công ty luật’ lấy lại tiền bị lại bị chiếm đoạt số tiền lớn

Lên mạng nhờ ‘công ty luật’ lấy lại tiền bị lại bị chiếm đoạt số tiền lớn
Lên mạng nhờ ‘công ty luật’ lấy lại tiền bị lại bị chiếm đoạt số tiền lớn

Công an tỉnh Gia Lai đã ghi nhận nhiều đơn tố giác về việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc giả danh công ty luật và cơ quan chức năng. Các nạn nhân bị lừa với thủ đoạn hứa hẹn sẽ giúp họ lấy lại số tiền đã mất do bị lừa đảo qua mạng.

Một trường hợp điển hình là chị T.T.L.P, trú tại xã Biển Hồ, TP.Pleiku. Ban đầu, chị P bị lừa đảo chiếm đoạt hơn 40 triệu đồng qua mạng. Với mong muốn lấy lại số tiền này, chị đã tìm đến một tài khoản giả danh công ty luật trên mạng xã hội. Tài khoản này cam kết có khả năng giúp chị P lấy lại tiền. Tin tưởng vào lời hứa hẹn, chị P đã nhiều lần chuyển khoản cho đối tượng với tổng số tiền lên đến 90 triệu đồng.

Theo thông tin từ Công an tỉnh Gia Lai, các đối tượng lừa đảo thường nhắm vào tâm lý của những người từng bị lừa, mong muốn lấy lại số tiền đã mất. Chúng sử dụng hình ảnh của Bộ Công an, các công ty luật và văn phòng luật sư để tạo lập các trang fanpage, hội nhóm trên Facebook, quảng cáo các dịch vụ như “tiếp nhận hồ sơ”, “hỗ trợ lấy lại tiền bị treo”, “thu hồi tiền lừa đảo”, “thu hồi tiền treo trên sàn thương mại điện tử”, “thu hồi tiền treo không cần cọc”…

Các đối tượng còn cắt ghép hình ảnh và phiên hiệu của các đơn vị công an, công ty luật, văn phòng luật sư, đăng tải nhiều video và bài viết có nội dung cảnh báo về phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Họ đưa hình ảnh hoạt động của các công ty luật và nội dung đã được Bộ Công an, Viện Kiểm sát ủy quyền như “thu hồi vốn treo”, “đòi lại tiền bị lừa đảo” để tạo sự tin tưởng cho người dân.

Ngoài ra, một số trang và hội nhóm mạo danh còn lợi dụng các tài khoản ảo và tài khoản ẩn danh để bình luận tương tác với các bài viết trên các trang thông tin uy tín, hoặc trang có số lượng lớn người quan tâm, để tạo ra những bình luận như “đã lấy lại được tiền bị lừa nhờ công ty/trang…”. Điều này nhằm tăng thêm độ tin tưởng và thu hút sự quan tâm của người dân.

Khi nạn nhân tương tác với các trang, hội, nhóm này, các đối tượng sẽ đóng vai các luật sư, chuyên gia hoặc cán bộ hỗ trợ thu hồi tiền. Sau khi chiếm được lòng tin của nạn nhân, chúng yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin cá nhân, số tiền bị chiếm đoạt và thông tin tài khoản ngân hàng. Để lấy lại tiền, các “chuyên gia” yêu cầu nạn nhân phải chuyển khoản thêm một số khoản tiền với lý do như “xác minh tài khoản ngân hàng” hoặc “ngân hàng bị lỗi, không cho rút tiền về”.

5/5 - (1 vote)
Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram
Email
Print

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dark mode
LẤY MÃ GIẢM GIÁ 50%  

Nhấn vào nút SHOPEE để lấy mã
mua hàng giảm giá, voucher, freeship hôm nay