Search
Last updated on 21/04/2024 at 06:46 AM

Lừa bán bạn thân qua Campuchia kiếm tiền tỷ

Lừa bán bạn thân quan Campuchia
Lừa bán bạn thân quan Campuchia

Nguyễn Thanh Long có quen biết anh Nguyễn Văn L. (SN 1994, ngụ quận Tân Phú) vào năm 2022. Lúc này Long đang làm nhân viên quản lý của một siêu thị trên đường Bến Vân Đồn, phường 1, quận 4, TP HCM.

Long rủ anh L. qua Campuchia làm việc thì được đồng ý. Tại nước bạn, Long bán L. cho một người khác với giá 2.800 USD (chưa tính phí ăn uống là 700 USD). Sau đó anh L. được người mua đưa đến vùng biển của nước Campuchia để làm việc từ sáng sớm đến nửa đêm mới được nghỉ. Làm cùng chỗ với anh L., có 3 người bạn là T., P, và Th. cũng bị người khác bán sang Campuchia.

Không chịu nổi việc làm nặng nhọc và bị bóc lột sức lao động, anh L. đã tìm nhiều cách liên hệ được với gia đình ở TP HCM và đề nghị gửi tiền chuộc thân. Gia đình anh L. đã đóng 4.200 USD để chuộc lại con của mình.

Trở về đến TP HCM vào giữa tháng 7/2022, anh L đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP HCM tố cáo hành vi của Long.

Qua điều tra, Công an đã xác minh được Nguyễn Thanh Long (SN 1991, thường trú phường Hưng Chiến, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước, cư ngụ đường Hồ Thị Kỷ, phường 1, quận 10) chính là người bị anh L. tố cáo.

Ngày 25/11/2022, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã gửi thông báo truy tìm tới các đơn vị nghiệp vụ, Công an địa phương có liên quan để tìm Nguyễn Thanh Long được cho là có hành vi “mua bán người”.

Việc lừa bán bạn thân, ban quen biết qua Campuchia không phải là chuyện hy hữu. Mới đây, cảnh sát Đài Loan đã bắt giữ Lin, đối tượng lừa Chen (19 tuổi tới từ Đông Cảng, Đài Loan) sang nước ngoài.

Tại cơ quan điều tra, Lin khai nhận quen biết một người tên Văn trên mạng. Văn nói cần tuyển người sang Campuchia làm việc, công việc nhàn hạ, lương lại cao. Người này hứa sẽ lót tay cho Lin một khoản nếu giới thiệu được người cho mình.

Lin sau đó tìm tới 2 bạn học cấp 3 của mình là Chen và Zheng. Ban đầu cả ba bàn với nhau sẽ cùng sang Campuchia.

Nhưng trước khi đi, nhóm bạn đã cãi nhau, Lin nói 2 bạn của mình đi trước, mình sẽ sang sau. Cuối cùng, nam thanh niên này âm thầm hủy chuyển đi.

Chỉ Chen và Zheng tới Campuchia, sau đó rơi vào tay nhóm lừa đảo. Lin nói tới nay vẫn chưa nhận được khoản hoa hồng 360.000 NDT (hơn 1,2 tỷ đồng) mà người tên Văn hứa hẹn.

Khi cảnh sát hỏi về nguyên nhân cãi nhau với Chen, Lin im lặng.

Hôm 6/8, Chen liên lạc với gia đình nhờ giúp đỡ. Tới 18/8, nam thanh niên này trở về Đài Loan.

Trong khi đó, mẹ Zheng cho biết, con trai trong thời gian ở Campuchia đã gửi tin nhắn cầu cứu gia đình, nói mình thường xuyên bị đánh đập, hành hạ. Gia đình Chen sau đó liên lạc và nhờ giới chức Đài Loan giúp đỡ.

Tới chiều 21/8, Zheng về tới Đài Loan. Trước đó, ngày 18/6, Chen đã được giải cứu sau khi bị lừa sang Campuchia lao động.

Trong cuộc trao đổi với cảnh sát, Zheng cho biết bản thân không hề biết sẽ làm công việc gì trước khi sang Campuchia. Tới nơi, công việc của nam thanh niên này là gọi điện lừa thêm những người ở Malaysia và Singapore. Zheng nói nếu muốn trở về, cách duy nhất là gia đình phải nộp tiền chuộc.

Chen và Zheng là hai trong số hơn 40 trường hợp may mắn hồi hương sau khi bị lừa sang Camuchia lao động.

4.8/5 - (5 votes)
Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram
Email
Print

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dark mode
GIẢM GIÁ 50% SHOPEE