Search
Last updated on 22/06/2024 at 08:29 PM

Lừa đảo mua bất động sản ‘sập hầm’, chiếm đoạt gần 40 tỉ đồng

Lừa đảo mua bất động sản 'sập hầm', chiếm đoạt gần 40 tỉ đồng
Lừa đảo mua bất động sản 'sập hầm', chiếm đoạt gần 40 tỉ đồng

Lợi dụng vị trí của anh trai là phó tổng giám đốc, một trưởng phòng đã lừa đảo đồng nghiệp và khách hàng mua bất động sản “sập hầm” (loại tài sản cần bán gấp), chiếm đoạt gần 40 tỷ đồng.

Vào trưa ngày 20/5, Tòa án nhân dân TP. Đà Nẵng đã kết thúc phiên tòa sơ thẩm, xét xử Nguyễn Chí Học (38 tuổi, ngụ tại 23/40 Mai Lão Bạng, P.13, Q. Tân Bình, TP.HCM), nhân viên môi giới bất động sản, về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Chí Học 20 năm tù giam.

Theo cáo trạng, vào tháng 1/2022, Nguyễn Chí Học bắt đầu làm việc tại Công ty CP bất động sản Tuấn 123 Miền Trung, với văn phòng đặt tại 34 Nguyễn Hữu Thọ, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng. Trong quá trình làm việc, Học đã thể hiện năng lực trong việc môi giới, định giá bất động sản, cũng như hỗ trợ đồng nghiệp trong việc tư vấn, quảng cáo, tiếp thị và thực hiện các thủ tục chốt cọc với khách hàng tại TP. Đà Nẵng để kiếm thêm thu nhập. Học còn lợi dụng vị trí của anh trai, người giữ chức phó tổng giám đốc công ty, để lừa đảo nhân viên (cũng là đồng nghiệp của Học).

Đến tháng 4/2022, Nguyễn Chí Học đã đưa ra thông tin gian dối về việc mình có mối quan hệ thân thiết với các cán bộ ngân hàng và lãnh đạo trong lĩnh vực bất động sản tại TP.HCM, nên dễ dàng có được thông tin nội bộ về các bất động sản “sập hầm”. Những bất động sản này là tài sản của những người gặp khó khăn tài chính như vỡ nợ, bị giang hồ truy đòi gắt gao, cần bán gấp nên giá bán thấp hơn định giá của ngân hàng, hoặc là những bất động sản bị ngân hàng phát mãi tại TP.HCM.

Nguyễn Chí Học tại thời điểm bị khởi tố, tạm giam. Ảnh : Báo Thanh Niên
Nguyễn Chí Học tại thời điểm bị khởi tố, tạm giam. Ảnh : Báo Thanh Niên

Học đã bịa ra một mức lợi nhuận 3% trong thời gian ngắn và tuyên bố rằng lợi nhuận này sẽ tăng theo giá trị bất động sản để thu hút các nạn nhân. Để chiếm thêm lòng tin, Học còn giả vờ tiết lộ một chiêu trò đảm bảo 100% có lợi nhuận: sử dụng mối quan hệ để tác động, giúp Học có thể góp thêm tiền khi đặt cọc. Chiêu này nhằm tăng mức tiền cọc, ép bên bán nếu không bán phải đền cọc gấp đôi.

Không chỉ đồng nghiệp, mà cả khách hàng của Học cũng tham gia góp vốn đầu tư. Thủ đoạn của Học là ban đầu chỉ nhận góp vốn số tiền nhỏ, từ 30 đến 40 triệu đồng mỗi người và luôn trả lãi đúng hạn. Thấy Học uy tín, các nạn nhân dần dần tăng số tiền góp vốn. Chỉ trong vòng chưa đầy 5 tháng (từ tháng 5 đến tháng 9 năm 2022), Học đã lừa đảo 8 người với tổng số tiền gần 40 tỷ đồng. Trong đó, bà P.T.M.P (ngụ tại chung cư Mường Thanh) bị lừa hơn 17 tỷ đồng, ông H.M.C (ngụ tại An Thượng 37, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) bị chiếm đoạt gần 11,5 tỷ đồng.

Học khai nhận rằng anh ta đã dùng toàn bộ số tiền lừa đảo để nạp vào tài khoản và đánh bạc qua mạng. Ban đầu, Học thắng bạc nên có tiền trả lãi cho các bị hại. Trong số gần 40 tỷ đồng lừa đảo, cơ quan điều tra xác định Học đã trả lại cho các bị hại gần 29 tỷ đồng, còn chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng. Học khai rằng từ tháng 10 năm 2022, số tiền còn lại đã bị thua sạch khi đánh bạc. Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã áp dụng các biện pháp tố tụng cần thiết nhưng không thu thập được chứng cứ về quá trình Học đánh bạc, cũng như thông tin liên quan đến các trang mạng cờ bạc.

Tổng hợp từ Thanhnien.vn

5/5 - (1 vote)
Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram
Email
Print

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dark mode
LẤY MÃ GIẢM GIÁ 50%  

Nhấn vào nút SHOPEE để lấy mã
mua hàng giảm giá, voucher, freeship hôm nay