Search
Last updated on 30/05/2024 at 10:53 AM

Luật sư đề nghị xử lý người tạo trào lưu ‘tìm kiếm kho báu 673.000 tỉ của bà Trương Mỹ Lan

Luật sư đề nghị xử lý người tạo trào lưu 'tìm kiếm kho báu 673.000 tỉ của bà Trương Mỹ Lan
Luật sư đề nghị xử lý người tạo trào lưu 'tìm kiếm kho báu 673.000 tỉ của bà Trương Mỹ Lan

Luật sư đại diện cho bà Trương Mỹ Lan đã lên tiếng phản đối việc tạo ra trào lưu “đi tìm kho báu 673.000 tỉ đồng” vì cho rằng nó đã gây ra ý kiến công cộng tiêu cực, làm suy giảm uy nghiêm của tòa án và xúc phạm đến danh dự, uy tín và nhân phẩm của bà Lan.

Sau khi phiên tòa sơ thẩm đối với bà Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo khác, trên các mạng xã hội như FacebookTikTok đã xuất hiện trào lưu “ra khơi tìm kiếm kho báu 673.000 tỉ đồng của bà Trương Mỹ Lan”.

Trào lưu này được cho là bắt nguồn từ một bài đăng trên mạng xã hội: “Khi được tòa hỏi nơi bà Trương Mỹ Lan giấu 673.000 tỉ đồng, bị cáo Trương Mỹ Lan đã trả lời: ‘Các bạn muốn tài sản của tôi hả? Tôi đã giấu nó ngoài biển, các bạn muốn thì đi ra đó tìm'”.

Theo ghi nhận của PLO, sau khi trào lưu “ra khơi tìm kiếm kho báu 673.000 tỉ đồng của bà Trương Mỹ Lan” xuất hiện, hàng trăm tài khoản trên mạng xã hội đã đăng bài viết kèm hình ảnh, video đi tìm kho báu.

Luật sư Giang Hồng Thanh (đại diện cho bà Trương Mỹ Lan) đã gửi đơn đề nghị truy cứu hành vi vi phạm Luật An ninh mạng đến Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Bộ Công an; Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử – Bộ Thông tin và Truyền thông; Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) – Bộ Công an.

Trong đơn này, Luật sư Thanh nhấn mạnh rằng từ ngày 5 đến ngày 11 tháng 4, Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa sơ thẩm vụ án liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị liên quan. Trong quá trình xử lý, tất cả các bị cáo và các bên tham gia tố tụng khác đã thể hiện thái độ tôn trọng và hợp tác với tòa án, Viện kiểm sát và các cơ quan thực thi pháp luật.

Tuy nhiên, sau phiên tòa sơ thẩm, một đoạn video bị chỉnh sửa đã xuất hiện, biến tấu lại cuộc đối thoại giữa chủ tọa phiên tòa và bà Trương Mỹ Lan. Đoạn video này đã gây ra tranh cãi và thậm chí dẫn đến trào lưu tìm kiếm trên các nền tảng mạng xã hội.

Nội dung đoạn hội thoại xuyên tạc lồng ghép vào khẩu hình của bà Trương Mỹ Lan có nội dung:

– Chỗ bị cáo giấu tiền có ai biết chưa?

– Dạ chưa ai biết.

– Vậy bị cáo giấu ở đâu, khai thành khẩn cho Hội đồng xét xử biết để hưởng lượng khoan hồng.

– Dạ đang ở ngoài biển ạ. Dạ đúng rồi sáu trăm mấy ngàn tỉ.

Theo luật sư Thanh, mặc dù là một đoạn video đã được chỉnh sửa nhưng nó đã được thực hiện một cách công phu, chuyên nghiệp, gây ra ý kiến công cộng tiêu cực và làm suy giảm uy nghiêm của tòa án. Hơn nữa, đoạn video đã xúc phạm đến danh dự, uy tín và nhân phẩm của bà Lan. Thêm vào đó, bà Trương Mỹ Lan không bao giờ nói về việc giấu 673.000 tỉ đồng ở ngoài biển; con số này được Tòa án tính toán và nêu trong phần tuyên án.

Hành vi tạo ra đoạn video đã vi phạm những quy định nghiêm ngặt về an ninh mạng theo Điều 8(1) và Điều 16(3)(a), (b), (5) của Luật An ninh mạng.

Để ngăn chặn những ảnh hưởng tiêu cực đối với cộng đồng và xã hội, Luật sư Thanh kêu gọi các cơ quan liên quan điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm những người có trách nhiệm thực hiện các hành vi này như một biện pháp ngăn chặn và răn đe. Đồng thời, ông cũng mong muốn Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử yêu cầu các cá nhân và tổ chức gỡ bỏ đoạn video này khỏi tài khoản và các nền tảng mạng xã hội cũng như các trang web.

5/5 - (1 vote)
Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram
Email
Print

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dark mode
LẤY MÃ GIẢM GIÁ 50%  

Nhấn vào nút SHOPEE để lấy mã
mua hàng giảm giá, voucher, freeship hôm nay