Search
Last updated on 30/05/2024 at 10:26 AM

Lý do uống cafe sáng thường đau bụng ?

Cafe có khả năng gây kích thích nhu động ruột là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người bị đau bụng sau khi uống cafe, nhất là vào buổi sáng.

Tiến sĩ Kyle Staller, Giám đốc Phòng thí nghiệm Dịch vụ Tiêu hóa tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, cho biết, đã có rất nhiều người thường đau bụng và đi ngoài sau khi uống cafe. “Điều này, có thể bắt nguồn từ việc cafe có khả năng kích thích nhu động ruột”- Tiến sĩ Staller nói trên CNN.

Tiến sĩ Staller, cũng là trợ lý giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard, cho biết, một số nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng uống cafe có hiệu quả hơn nước ấm trong việc kích thích nhu động ruột. Các nhà nghiên cứu này kết luận cafe kích thích các chuyển động trong đại tràng nhiều hơn 60% so với nước và 23% so với cà phê khử caffeine.

Trong một nghiên khác cũng cho thấy, uống cafe sau bữa ăn làm bạn tiêu hóa nhanh hơn từ đó khiến dạ dày cũng trống nhanh hơn. Và khi thức ăn di chuyển đến trực tràng, nhu động ruột sẽ bị kích thích nhiều hơn.

Tiến sĩ Staller đã dẫn chứng thêm một nghiên cứu khác vào năm 1986, để chứng minh cho việc cafe gây kích thích ruột.

Theo đó, nghiên cứu này đã chỉ ra rằng cà phê có thể làm kích thích giải phóng hormone gastrin, giúp sản xuất axit dạ dày và làm chuyển động của đại tràng ở một số trường hợp. Việc uống cafe cũng có thể thay đổi chức năng của đại tràng và hậu môn, làm mạnh hơn các cơn co thắt ở hai bộ phận này, và khiến bạn muốn đi ngoài.

“Bên cạnh đó, nếu bạn là người không dung nạp lactose, một loại đường trong sữa và các thực phẩm từ sữa khác, thì việc uống cafe pha cùng sữa có thể kích hoạt tình trạng không dung nạp lactose và gây ra tiêu chảy”- ông Staller nói thêm về các nguyên nhân gây đi ngoài sau khi uống cafe.

Trước câu hỏi, liệu có nên xem việc cafe kích thích tiêu hóa là một lợi ích để thực hiện mỗi sáng hay không, Tiến sĩ Staller trả lời rằng, nếu bạn đang bị táo bón thì uống ccafe vào mỗi sáng có thể giúp bạn cải thiện tình hình trên, nhưng đừng coi đây là cách chữa bệnh.

Jerlyn Jones, một chuyên gia dinh dưỡng của Học viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn uống cũng đồng tình và nhấn mạnh: “Bạn không nên lạm dụng việc uống cafe để kích thích đường ruột của mình. Nếu gặp tình trạng khó đi ngoài, tốt nhất hãy hỏi ý kiến bác sĩ”.

Theo Plo.vn (Hạ Quyên)

4.7/5 - (6 votes)
Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram
Email
Print

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dark mode
LẤY MÃ GIẢM GIÁ 50%  

Nhấn vào nút SHOPEE để lấy mã
mua hàng giảm giá, voucher, freeship hôm nay