VNDICY.COM

Ngân hàng giảm lãi suất tiền gửi, mức thấp nhất dưới 3%/năm

Hiện lãi suất tiền gửi kỳ hạn 3 tháng từ 2,45%-4%/năm, trong đó đa số ngân hàng niêm yết quanh mức 3,5%/năm.

Từ trước đợt nghỉ tết Nguyên Đán Tân Sửu (2021) một số ngân hàng đã có động thái điều chỉnh lãi suất tiết kiệm giảm, chi tiết như sau :

Ở khối ngân hàng quốc doanh, ngay trước thời điểm nghỉ tết, Vietcombank đã có sự điều chỉnh giảm nhẹ lãi suất ở tất cả các kỳ hạn. Hiện, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 3 tháng còn 3,2%/năm, kỳ hạn 6 tháng còn 3,8%/năm và kỳ hạn 12 tháng còn 5,5%/năm.

Trong khi đó ở khối ngân hàng thương mại cổ phần thì mức giảm lãi suất được điều chỉnh mạnh hơn. Đơn cử như tại ngân hàng SHB, lãi suất giảm ở hầu hết các kỳ hạn. Cụ thể, đối với các khoản tiền gửi tiết kiệm dưới 2 tỉ đồng, lãi suất kỳ hạn 6 tháng chỉ còn 5%/năm, kỳ hạn 12 tháng còn 5,6%/năm và trên 12 tháng còn 6%/năm. Techcombank đang giữ mức lãi suất kỳ hạn 12 tháng là 4,6%/năm đối với khách hàng thường, dưới 50 tuổi cho khoản tiền gửi dưới 1 tỉ, từ ngày 01.02.2021.

Tại ngân hàng NCB lãi suất kỳ hạn từ 3 tháng trở xuống còn 3,8%/năm, kỳ hạn 6 tháng còn 6,25%/năm. Giảm mạnh nhất là lãi suất kỳ hạn 12 tháng, chỉ còn 6,6%/năm. Ngân hàng Bản Việt cũng giảm lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 6 – 9 tháng chỉ còn 6%/năm, kỳ hạn 12 tháng giảm còn 6,3%/năm.

Xét trên mặt bằng chung, tại thời điểm trước khi nghỉ Tết Nguyên đán, chỉ còn ngân hàng SCB và Eximbank là hai ngân hàng giữ mặt bằng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng ở mức trên 7,2%/năm, còn lại mặt bẳng chung lãi suất kỳ hạn 12 tháng các ngân hàng đang áp dụng là ở mức từ 6%/năm cho đến 6,6%/năm.

Thống kê từ 28 ngân hàng TMCP cho thấy, tổng tiền gửi của khách hàng của những ngân hàng này đến cuối năm 2020 đạt hơn 8,6 triệu tỉ đồng, tăng 13 % so với cuối năm 2019. Mức tăng trưởng này thấp hơn so với mức tăng 15% năm 2019, song vẫn là con số ấn tượng trong bối cảnh lãi suất huy động thấp kỷ lục.

Ngay cả khối ngân hàng quốc doanh gồm Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank đều có tăng trưởng tiền gửi khách hàng trên 10% trong năm 2020. Top 10 ngân hàng có nhiều tiền gửi nhất năm 2020 bao gồm Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank, SCB, Sacombank, ACB, MBBank, SHB, Techcombank. Danh sách này không thay đổi so với năm 2019.

Trong Báo cáo triển vọng vĩ mô 2021 của KBSV, các chuyên gia dự báo nhiều khả năng Ngân hàng nhà nước sẽ hạ lãi suất điều hành thêm một lần nữa trong nửa đầu năm 2021 và tăng nhẹ trở lại trong nửa cuối năm do một số nguyên nhân. Trong đó, có nguyên nhân về việc lộ trình siết tỷ lệ huy động ngắn cho vay trung và dài hạn có hiệu lực vào tháng 10.2021 sẽ đẩy mạnh mức độ cạnh tranh về tiền gửi và làm đảo chiều xu hướng lãi suất tiền gửi đang giảm.

Ngoài ra, còn có hai nguyên nhân khác đó là kênh bơm thanh khoản tiền đồng vào thị trường bị giới hạn do công cụ mua ngoại tệ bị hạn chế và có thể đẩy mặt bằng lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tăng. Và tốc độ tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng cuối năm thường sẽ hồi phục nhanh.

Rate this post
Có thể bạn quan tâm ?
Danh sách bài viết gợi ý có liên quan đến nội dung dung bạn đang theo dõi.

Trả lời

You have to agree to the comment policy.