Search
Last updated on 22/06/2024 at 08:50 PM

Nhờ “công an giả” lấy lại 6 triệu, lại bị lừa thêm 600 triệu đồng

Người phụ nữ bị lừa thêm 600 triệu đồng trình báo công an. Ảnh: Tiền phong.
Người phụ nữ bị lừa thêm 600 triệu đồng trình báo công an. Ảnh: Tiền phong.

Báo Tiền Phong đưa tin, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã tiếp nhận trình báo của bà Q., cư trú tại huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An, về việc bà bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản trị giá hơn 600 triệu đồng qua mạng xã hội.

Trước đó, bà Q. đã thông báo cho cơ quan chức năng về việc mình bị lừa đảo một số tiền lớn. Theo nội dung trình báo, bà Q. nhận được tin nhắn qua Messenger từ một người quen. Người này gọi điện thoại, gọi đúng tên bà và một số người thân trong gia đình, khiến bà tin tưởng và chuyển cho người này số tiền 6 triệu đồng.

Sau đó, bà Q. phát hiện rằng tài khoản người vay tiền của bà đã bị kẻ xấu chiếm đoạt. Người vay tiền không phải là người quen của bà mà thực chất là một chiêu trò lừa đảo. Buồn bã vì mất tiền, bà Q. lướt Facebook và thấy một trang Fanpage giới thiệu “hỗ trợ lấy lại tiền”, thông tin trên trang này ghi là của Cục An ninh mạng, đăng bài cảnh báo lừa đảo và hứa hỗ trợ lấy lại tiền.

Đang trong tình trạng mất tiền, bà Q. nhanh chóng nhắn tin cho trang này, trình bày sự việc và được cam kết sẽ hỗ trợ lấy lại tiền. Bà Q. được hướng dẫn tạo một tài khoản theo đường link được gửi và thực hiện các thao tác theo hướng dẫn. Sau khi làm theo, bà Q. thấy tài khoản của mình báo nhận được 1,5 triệu đồng.

Một người tự xưng là “Cán bộ Cục An ninh” khẳng định, số tiền bị treo trước đó đã về tài khoản nhưng do vướng thủ tục tất toán, yêu cầu bà Q. nộp một khoản tiền “bảo đảm” để rút về. Số tiền này sẽ được hoàn trả lại. Tin tưởng, bà Q. đã làm theo hướng dẫn và chuyển khoản nộp 600 triệu đồng. Sau đó, bà mới nhận ra mình bị lừa toàn bộ số tiền lớn nên đã trình báo cơ quan công an.

Theo báo Pháp luật TP.HCM, trước những trường hợp bị lừa đảo qua mạng, Công an Nghệ An đã khuyến cáo người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác khi trò chuyện, trao đổi thông tin trên mạng xã hội với những mối quan hệ mới. Người dân cần kiểm tra và xác minh kỹ thông tin trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào liên quan đến tài chính hoặc gửi thông tin cá nhân.

Khi gặp các trường hợp nghi ngờ có hành vi lừa đảo trên mạng, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Rate this post
Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram
Email
Print

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dark mode
LẤY MÃ GIẢM GIÁ 50%  

Nhấn vào nút SHOPEE để lấy mã
mua hàng giảm giá, voucher, freeship hôm nay