VNDICY.COM

Phục hồi sau khi mắc Covid 19, nên theo dõi vấn đề về tim

Nội dung Báo VOV tổng hợp từ Thehealthsite cho biết, COVID-19 có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan của cơ thể, bao gồm cả phổi và tim. Nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ dẫn đến chấn thương tim ở những người không có tiền sử bệnh tim.

Các bác sĩ đang báo cáo sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng bệnh nhân COVID-10 được hồi phục, những người đã gặp phải các vấn đề về tim lâu dài như đau ngực, đánh trống ngực đột ngột, đau tim, sưng tim, suy tim, công suất bơm thấp, đông máu, và rối loạn nhịp tim (nhịp tim bất thường).

Vì vậy, những bệnh nhân sau hồi phục COVID-19 nên đi kiểm tra tim mạch định kỳ sau mỗi 6 tháng, thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, vận động cơ thể và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ để giúp tim luôn khỏe mạnh.

Giải thích về các vấn đề liên quan đến tim sau COVID-19, các bác sĩ tại Trung tâm chẩn đoán và Phòng thí nghiệm bệnh lý Apollo Diagnostics, thành phố Pune (Ấn Độ), cho biết các vấn đề về tim ngừng hoạt động do mức độ viêm nhiễm cao trong cơ thể của một người. Khi hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại virus, quá trình viêm sẽ phá hủy các mô khỏe mạnh cùng với tim.

Theo Tiến sĩ Pramod Narkhede, Bác sĩ Tim mạch, Phòng khám Apollo, Pune, nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 bị đau ngực, viêm cơ tim, đau tim, suy tim, đông máu, rối loạn nhịp tim (nhịp tim bất thường), và đánh trống ngực.

“Những vấn đề này có thể được phát hiện sau nhiều tháng hồi phục COVID-19. Người ta quan sát thấy 78 trong số 100 bệnh nhân dương tính với COVID-19 đã báo cáo các triệu chứng tổn thương tim và viêm, chủ yếu là ở người trẻ và bệnh nhân cao tuổi”, ông Narkhede chia sẻ.

Tiến sĩ Narkhede cũng nhấn mạnh thêm khoảng 6 trong số 10 bệnh nhân được thăm khám tại OPD đang có các triệu chứng tim hậu COVID-19. Họ là những người không có các vấn đề về tim từ trước.

Các khuyến nghị được đưa ra là kiểm tra tim thường xuyên và có chế độ ăn uống phù hợp bao gồm tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu và tránh các chất cay, dầu mỡ, đồ ăn đóng hộp, chất ngọt nhân tạo và hương vị chế biến sẵn hoặc đồ ăn vặt.

Theo VOV (CTV Lương Trâm)/ Thehealthsite

4.6/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

You have to agree to the comment policy.