VNDICY.COM

Remdesivir thuốc chữa Covid 19, những điều cần biết !!

Thông tin mới nhất cho thấy Tập đoàn Vingroup đã ký kết thành công đơn hàng 500.000 lọ Remdesivir do Công ty dược phẩm Cipla (Ấn Độ) sản xuất, dưới sự cho phép của Công ty Gilead Sciences, Hoa Kỳ.

Remdesivir là thuốc kháng virus được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt điều trị cho bệnh nhân Covid-19 từ tháng 10 năm 2020. Các thử nghiệm cho thấy remdesivir giúp giảm thời gian hồi phục của người bệnh từ 15 ngày xuống còn 11 ngày.

Theo FDA, Remdesivir chỉ nên được sử dụng tại các cơ sở y tế có khả năng cung cấp dịch vụ chăm sóc nội trú. Remdesivir (Veklury) là thuốc điều trị COVID-19 đầu tiên nhận được sự chấp thuận của FDA. Thuốc được sử dụng điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 là người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên và nặng ít nhất 40 kg.

Sau khi Remdesivir được dùng cho cựu tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 10/2020 và được FDA phê duyệt khẩn cấp ngay sau đó. Ngày 19/11/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo không nên sử dụng remdesivir do nhiều chuyên gia vẫn nghi ngờ về hiệu quả của remdesivir và chưa đủ bằng chứng cho thấy thuốc thực sự ngăn ngừa tử vong.

Chính phủ Nhật Bản quyết định cho sử dụng thuốc remdesivir để điều trị Covid-19 vào tháng 05/2020. Thuốc được cấp phép khẩn cấp, 4 ngày sau khi nhà sản xuất Gilead nộp đơn xin phê duyệt tại nước này.

Hàn Quốc bắt đầu sử dụng thuốc kháng virus remdesivir để điều trị bệnh nhân Covid-19 từ tháng 07/2020. Thuốc ưu tiên cho các bệnh nhân nặng, thở máy.

Cùng tháng, Ủy ban châu Âu chấp thuận có điều kiện với remdesivir. Bác sĩ được sử dụng thuốc cho những bệnh nhân nặng và nguy kịch. Đây trở thành phương pháp điều trị đầu tiên cho Covid-19 trong khu vực. Động thái diễn ra chỉ một tuần sau khi Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) bật đèn xanh, cho phép dùng remdesivir đối với người lớn và thanh thiếu niên từ 12 tuổi trở lên, có triệu chứng viêm phổi và cần hỗ trợ oxy.

Theo FDA, VNE

4.9/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

You have to agree to the comment policy.