Search
Last updated on 30/05/2024 at 02:12 PM

Tại sao nên chi tiêu có quy tắc và lên kế hoạch đầu tư ngay từ bây giờ ?

Kế hoạch tài chính cá nhân là bạn phải đưa ra và tuân thủ một quy tắc chi tiêu rõ ràng và hợp lý, bạn đã bao giờ để ý dù mức lương của bạn là 10 triệu hay 30 triệu / tháng bạn cũng chả dư ra một đồng nào cả.?

Một quy tắc chi tiêu cá nhân có thể giúp bạn sử dụng thu nhập của mình khoa học hơn, dưới đây là một ví dụ cụ thể :

Nếu bạn đặt ra quy tắc chi tiêu là 50 – 30  – 20 trong đó :

  • Tối đa 50% tiền lương được dùng cho việc chi tiêu thiết yếu như nhà cửa, ăn uống, bảo hiểm, y tế, điện nước, hoặc các khoản nợ hằng tháng.
  • 30% tiền lương có thể dùng chi tiết những gì bạn muốn như chi tiêu cho các sở thích của mình cafe, mua sắm, du lịch, ..
  • 20% còn lại là khoản tiết kiệm cho những trường hợp khẩn cấp hoặc để dành khi nghỉ hưu.

Quản lý tài chính cá nhân tốt là bước khởi đầu cho kế hoạch đầu tư của bạn
Quản lý tài chính cá nhân tốt là bước khởi đầu cho kế hoạch đầu tư của bạnVì 20% số tiền này không dùng đến, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn để  làm cách nào gia tăng số tiền này theo thời gian ví dự như đầu tư cổ phiếu, …

Tại sao bạn nên đầu tư để gia tăng số tiền ? 

Nếu bạn đã từng nghe đến khái niệm lái suất kép hay hiểu ngắn gọn hơn chính là tiền đẻ ra tiền. Chính nhờ lãi suất kép nên khi bạn đầu tư càng sớm thì sẽ thu được lợi nhuận lớn hơn nhiều so với những người đầu tư muộn hơn.

Ví dụ cụ thể :

  • Bạn bắt đầu đầu tư từ năm 35 tuổi và dừng ở 65 tuổi; Số tiền đầu tư hằng tháng là 2.000.000 đ; Lợi nhuận trung bình hằng năm là 15%; Tổng số tiền bạn thu được ở tuổi 65 là : ~ 15 tỷ đồng.
  • Bạn bắt đầu đầu tư từ năm 25 tuổi và dừng ở 65 tuổi; Số tiền đầu tư hằng tháng là 2.000.000 đ; Lợi nhuận trung bình hằng năm là 15%; Tổng số tiền bạn thu được ở tuổi 65 là : ~ 65 tỷ đồng.

Để có thể tính toán lãi suất kép bạn có thể tải ứng dụng Compound Interest Calculator: Simple & Compound trên CHPlay cho điện thoại Adroid.

Nội dung bài viết được tham khảo từ Anfin.

4.8/5 - (6 votes)
Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram
Email
Print

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dark mode
LẤY MÃ GIẢM GIÁ 50%  

Nhấn vào nút SHOPEE để lấy mã
mua hàng giảm giá, voucher, freeship hôm nay