VNDICY.COM

Thực hư khả năng chữa bệnh của “thần y” Võ Hoàng Yên

Mới đây vợ chồng đại gia Dũng “lò vôi” và bà Nguyễn Phương Hằng đăng đàn tố cáo ông Võ Hoàng Yên về hành vi lừa đảo, lừa tiền cứu trợ. Được biết, ông Võ Hoàng Yên được mệnh danh là “thần y” khi quảng bá có thể chữa khỏi được những bệnh khó như câm, điếc, bại liệt.

Thực hư về khả năng chữa bệnh của “thần y” này như thế nào ? Vndicy.com xin phép cập nhật lại các thông tin, bài phỏng vấn trên các báo chính thống đã thực hiện để độc giả có thể hiểu rõ hơn.

(17/03/2021) Gần đây một cuộc phỏng vấn của Kênh Phố Bolsa với một người dân ở Houston được ông Võ Hoàng Yên trị liệt cho con (29 tuổi) gây tử vong tại chỗ khi ông này qua Mỹ tổ chức chữa bệnh tại chùa. Xin mời độc giả xem video phỏng vấn :

Báo Thanh Niên :

Cách đây khoảng 10 năm (năm 2011), ông Võ Hoàng Yên có đến Bình Phước khám, chữa bệnh cho một số trường hợp bị câm điếc, bại liệt, thoái hóa cột sống. Đặc biệt, ngày 29.7.2011, tại trụ sở Liên hiệp Các hội khoa học – kỹ thuật tỉnh Bình Phước tổ chức hội thảo và cho ông Võ Hoàng Yên khám chữa bệnh để kiểm chứng tay nghề.

Tại hội thảo, có 6 bệnh nhân (BN) được ông Yên chữa trị, gồm 2 BN bị điếc, 2 người thoái hóa cột sống, 2 người bị tai biến mạch máu não liệt nửa người. Sau khi được xoa bóp, bấm huyệt, đa số BN đều thuyên giảm được phần nào, nhưng chỉ tạm thời trong thời gian ngắn, sau đó bệnh trở lại như cũ.

Báo Người Lao Động :

Theo anh Đ.V.H (trú huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận), sau khi nghe nhiều nguồn thông tin về khả năng khám chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên, năm 2019, anh H. có đến phòng thuốc để đăng ký chữa bệnh teo cơ chân. Sau nhiều tháng lần mò, nhờ vả, anh H. cũng được ông Yên trực tiếp chữa bệnh.

“Hôm thầy Yên khám thì có rất đông người đến nhưng không phải ai cũng được lựa chọn cho vào. Tôi được thầy bấm huyệt chân khá lâu và dặn dò cách tập hồi phục. Tuy nhiên, bệnh không bớt. Còn về chi phí thì phòng thuốc không lấy tiền, bệnh nhân chỉ góp công đức” – anh H. cho biết.

Hình ảnh ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh cho các bệnh nhân câm điếc
Hình ảnh ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh cho các bệnh nhân câm điếc

Theo lời ông Hùng (Phó Chủ tịch UBND thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau), ông Yên sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn; phải ở nhờ nhà dân hoặc nhà chùa để đi học, sau đó đi đâu không rõ. Thời gian sau, ông Yên trở về địa phương lập gia đình tại ấp Cái Nước (thị trấn Cái Nước) và tổ chức trị bệnh cho người dân.

Khi được hỏi về việc ông Yên có trị hết các bệnh câm, điếc… hay không, ông Hùng cho hay “thực tế là không hết”. Ông Yên có người cháu vợ bị dị tật bẩm sinh nhưng trị cũng không hết.

Theo lời một số người dân ở thị trấn Cái Nước, ông Yên rất ít khi trở về địa phương, cha vợ của ông Yên có đất nuôi tôm nhưng sau nhiều lần thất bại nay đã nghỉ. Đa phần người thân đã rời khỏi quê hương theo ông Yên. Cách đây 3 năm, ông Yên đã hỗ trợ làm đường giao thông nông thôn tại ấp Cái Nước.

Báo Bạc Liêu :

Chị Tuyết (công tác tại Trạm Y tế phường 8, TP. Bạc Liêu) đã mang người con gái bị câm của mình đến cho ông Yên chữa trị, nhưng đến giờ vẫn không nói được. Chị Tuyết kể: “Ông Yên cầm lưỡi con tôi lắc qua lắc lại, rồi kêu cháu đếm 1, 2, 3. Cháu đếm xong, ông Yên nói cháu đã nói được và đề nghị những người xung quanh vỗ tay chúc mừng”. Tiếp xúc với chúng tôi, con gái chị Tuyết vẫn ú ớ như trước.

Được biết, ông Võ Hoàng Yên là hội viên Hội Đông y tỉnh Hà Tĩnh. Ông Nguyễn Minh Tùng, Phó Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu, cho biết: “Tôi có điện ra Sở Y tế Hà Tĩnh hỏi thăm thì ngoài đó cho biết một số bệnh ông Yên trị có hiệu quả, như bệnh tai biến mạch máu não. Còn về bệnh câm, điếc thì không hết. Việc chữa bệnh của ông Yên có pha mê tín”.

Rate this post

Trả lời

You have to agree to the comment policy.