VNDICY.COM

Thương vụ lan var 250 tỷ đồng: Cục Thuế Quảng Ninh nói chờ công an vào cuộc

Về thương vụ mua bán lan var Ngọc Sơn cước trị giá 250 tỷ đồng “gây bão” dư luận, Cục Thuế Quảng Ninh cho rằng để xác minh giao dịch này có thật hay không thì phải chờ cơ quan công an làm rõ.

Chia sẻ với Dân trí, ông Hoàng Văn Mạnh, Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ Cục Thuế Quảng Ninh cho biết, ngay sau khi báo chí đăng tải thông tin về thương vụ mua bán lan var Ngọc Sơn cước trị giá 250 tỷ đồng tại Quảng Ninh gây xôn xao dư luận, cơ quan này bước đầu đã xác minh được bên chuyển nhượng là nhà vườn lan var Đất Mỏ tại thị xã Đông Triều (Quảng Ninh).

Ông Mạnh cho biết, nhà vườn này đang nuôi trồng 12ha lan các loại. Còn thông tin về thương vụ mua bán lan var Ngọc Sơn cước trị giá 250 tỷ đồng thì cơ quan này không nắm rõ. Phía nhà vườn cho biết, toàn bộ số lan trong vườn hiện mới chỉ trong giai đoạn ươm cấy, nuôi trồng, không xác nhận việc mua bán.
Theo đại diện Cục Thuế Quảng Ninh, việc này không liên quan đến trách nhiệm của Cục Thuế. “Bởi sản phẩm mà người nông dân tự trồng để bán ra sẽ được miễn thuế. Còn xác minh giao dịch này có thật hay không thì phải chờ các cơ quan công an làm rõ, sau đó, cơ quan thuế mới vào cuộc”, vị này nói.

Trước đó, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, các thương vụ bán hoa lan đột biến lên đến vài tỷ hoặc vài chục tỷ gây rúng động dư luận ở Phú Thọ, Hòa Bình trong năm 2020 đều không xác định được giao dịch, hợp đồng nên không thể thu được thuế.

Mặt hoa Ngọc Sơn Cước (Ảnh: Vietnamnet).
Mặt hoa Ngọc Sơn Cước (Ảnh: Vietnamnet).

Theo vị này, trường hợp người trồng lan đột biến đứng ra bán những sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm tự tay trồng sẽ không chịu bất kỳ loại thuế nào cho dù là giá cao đến đâu. Dù vậy, nếu là thương vụ bán theo hình thức thương mại, qua nhiều người sẽ phải chịu nghĩa vụ về thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ giao dịch lan đột biến được cho là có giá vài chục tỷ đồng tại Việt Nam bị đánh thuế.

Ngày 15/3, cộng đồng mạng xôn xao về thương vụ mua bán lan var Ngọc Sơn Cước trị giá 250 tỷ đồng diễn ra tại Mạo Khê, Đông Triều, Quảng Ninh.

Để xác minh, Dân trí đã kết nối với anh Nguyễn Văn Minh, người được cho là chủ nhân mua Ngọc Sơn Cước trị giá 250 tỷ đồng nhưng người này từ chối cung cấp thông tin về thương vụ.

Trước đó, trên facebook của anh Minh đã đăng tải thông tin về việc nhận chuyển giao 3 cuộc giao dịch lớn với vườn lan Var Đất Mỏ với tổng giao dịch là 288.500.000.000 đồng. Trong đó có 1 cây Ngọc Sơn Cước có giá 250 tỷ đồng, 1 lá non Pleiku giá 20,5 tỷ đồng và 2 lá non Cờ đỏ giá 18 tỷ đồng.

Theo Báo Dân Trí

Rate this post

Trả lời

You have to agree to the comment policy.