Search
Last updated on 30/05/2024 at 10:16 AM

Tiền số, tài sản ảo không bị cấm tại Việt Nam

Bộ Tư pháp: Không cấm tiền số, tài sản ảo
Bộ Tư pháp: Không cấm tiền số, tài sản ảo

Tiền ảo và tài sản ảo không bị cấm tại Việt Nam, nhưng cần có khuôn khổ pháp lý để quản lý và ngăn chặn rủi ro, theo ông Cao Đăng Vinh, Vụ phó Pháp luật dân sự tại Bộ Tư pháp.

Theo ông Vinh, trên toàn cầu vẫn tồn tại nhiều khái niệm khác nhau về tài sản ảo và tiền kỹ thuật số, với các quốc gia có cách tiếp cận riêng. Một số quốc gia như Mỹ không có khung pháp lý riêng cho tiền ảo, thay vào đó, họ sử dụng các luật chuyên ngành để điều chỉnh.

Ông Vinh lưu ý rằng tiền ảo và tài sản ảo mang theo nhiều rủi ro, có thể bị lợi dụng để chiếm đoạt. Tuy nhiên, tại Việt Nam, chưa có quy định cụ thể và vẫn chưa công nhận tiền mã hóa là một loại tài sản.

Do đó, ông Vinh nhấn mạnh cần thiết phải xây dựng một khung pháp lý để quản lý tiền ảo và tài sản ảo. Ông nói rằng cần có các quy định cấm những hành vi liên quan đến rủi ro hoặc lợi dụng chiếm đoạt tiền ảo và tài sản ảo. Ông cũng cho biết rằng khi Bộ Tài chính đưa ra các đề xuất cụ thể, Bộ Tư pháp sẽ có quan điểm rõ ràng hơn.

Ông Cao Đăng Vinh, Vụ phó Pháp luật dân sự (Bộ Tư pháp). Ảnh: MOJ
Ông Cao Đăng Vinh, Vụ phó Pháp luật dân sự (Bộ Tư pháp). Ảnh: MOJ

Các loại tiền số như Bitcoin, Ethereum được xem là tài sản ảo phổ biến. Tuy nhiên, tại Việt Nam, vẫn chưa có định nghĩa cụ thể về tiền ảo và tài sản ảo. Hiện tại, các quy định chỉ đề cập đến khái niệm tiền điện tử theo tiền pháp định, tồn tại dưới dạng thẻ trả trước của ngân hàng và ví điện tử.

Chính phủ đã giao Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu và thí điểm tiền ảo nhằm ngăn chặn rủi ro rửa tiền. Tuy nhiên, các quan chức quản lý đã khẳng định rằng tiền ảo không phải là tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Luật Phòng chống rửa tiền thông qua vào cuối năm 2022 vẫn chưa hợp pháp hóa các loại tiền ảo và tài sản ảo.

Tuy nhiên, thực tế mua bán và trao đổi tài sản ảo tại Việt Nam thường được thực hiện thông qua các sàn giao dịch quốc tế hoặc bằng cách thỏa thuận trực tiếp, có nguy cơ rủi ro về rửa tiền và có sự tham gia của nhiều cá nhân. Do đó, cách đây hai năm, Quốc hội đã đề xuất Chính phủ nhanh chóng tạo ra hành lang pháp lý về loại tài sản mới này.

Vào tháng 2/2024, Chính phủ đã giao Bộ Tài chính nghiên cứu và xây dựng khung pháp lý để cấm hoặc điều chỉnh tài sản ảo cũng như các tổ chức cung ứng dịch vụ liên quan, dự kiến hoàn thành trong tháng 5/2025. Việc này nhằm mục đích hạn chế rủi ro liên quan đến rửa tiền và tài trợ khủng bố từ loại tài sản này.

Theo Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA), vào tháng 9/2023, giá trị tiền ảo nhận về tại Việt Nam đạt gần 91 tỷ USD trong một năm (từ 10/2021 đến 10/2022), trong đó, các hoạt động bất hợp pháp chiếm 956 triệu USD.

Tổng hợp từ Vnexpress.net

5/5 - (1 vote)
Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram
Email
Print

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dark mode
LẤY MÃ GIẢM GIÁ 50%  

Nhấn vào nút SHOPEE để lấy mã
mua hàng giảm giá, voucher, freeship hôm nay