VNDICY.COM

TP HCM có hơn 140 BN tử vong, 246 ca nặng thở máy do Covid 19

Những con số dưới đây phần nào cho thấy mức độ kinh khủng của đợt dịch Covid 19 lần này mà tập trung chủ yếu ở khu vực miền Nam. Số liệu thống kê theo công bố tới ngày 15/07/2021 :

  • Số ca nhiễm 1 ngày đã vượt mốc 3.000, cụ thể ngày 15/07/2021 ghi nhận 3.416 ca mắc mới
  • Số người tử vong do Covid tại TP HCM (từ tháng 6 đến nay) ghi nhận trên 140 bệnh nhân
  • TP HCM đang điều trị cho 246 ca nặng, đang thở máy, có 7 ca phải can thiệp ECMO.
  • Việt Nam có tổng cộng 38.858 ca ghi nhận trong nước và 1.992 ca nhập cảnh.

Thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 3 Chỉ thị chống dịch số 15, 16, 19, nhưng theo Bộ Y tế, với diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, một số giải pháp chống dịch cần điều chỉnh, bổ sung, thay đổi cho phù hợp.

Cụ thể, dự thảo Chỉ thị nêu cao việc thực hiện nghiêm phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ), đặc biệt bảo đảm vật tư tại chỗ, sẵn sàng nguồn lực cho các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Cùng với đó, bảo đảm công bằng trong tiếp cận vắc xin, tập trung cho đối tượng ưu tiên, trước hết là khu vực sản xuất, kịp thời điều chỉnh đối tượng ưu tiên cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Sau khi đạt miễn dịch cộng đồng thì chuyển sang tiêm chủng mở rộng.Bộ Y tế đề nghị điều chỉnh, bổ sung, thay đổi các biện pháp phòng chống dịch Covid 19
Bộ Y tế đề nghị điều chỉnh, bổ sung, thay đổi các biện pháp phòng chống dịch Covid 19

Dự thảo Chỉ thị mới về chống dịch COVID-19 cũng đưa ra nhiều giải pháp chống dịch. Đó là tăng cường kỷ luật chống dịch, cấp dưới phải tuyệt đối chấp hành chỉ đạo của cấp trên; người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm về kết quả phòng, chống dịch trong phạm vi, địa bàn quản lý; căn cứ tình hình dịch bệnh địa phương có thể vận dụng linh hoạt, bổ sung các biện pháp khác phù hợp. Đặc biệt, việc khoanh vùng nhanh nhất ở phạm vi hẹp nhất có thể và không máy móc theo địa giới hành chính, bảo đảm việc phân phối, tiêu thụ hàng hóa, nông sản, thủy sản ở khu vực cách ly, phong tỏa…

Tham gia bàn chuyện thiên hạ ✅ tại, TELEGRAM TÂN THẾ GIỚI 🔔 để không bỏ lỡ thông tin mà dư luận xã hội đang quan tâm


Đối với địa bàn trong trạng thái bình thường mới chỉ áp dụng nghiêm thông điệp “5K” (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế). Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, khu nhà trọ, ký túc xá, cơ sở khám, chữa bệnh, các khu chợ, siêu thị, trung tâm thương mại… thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Chủ động xét nghiệm tầm soát tại các địa điểm tập trung đông người như các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở khám, chữa bệnh, các trường hợp có triệu chứng trong cộng đồng để phát hiện sớm, xử lý kịp thời các ổ dịch phát sinh.

Tại dự thảo Chỉ thị, Bộ Y tế cũng đề xuất nhiệm vụ, giải pháp theo mức độ nguy cơ dịch bệnh.
Theo đó, địa bàn có nguy cơ: Bên cạnh áp dụng biện pháp “5K” sẽ điều tra dịch tễ trường hợp mắc bệnh để truy vết, khoanh vùng, cách ly, phong tỏa khu có người mắc bệnh. Thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với những người có nguy cơ.

Hạn chế các hoạt động tập trung đông người. Đối với các sự kiện bắt buộc phải tổ chức thì cơ quan tổ chức phải bảo đảm đầy đủ các quy định của cơ quan y tế trên địa bàn. Lễ hiếu, hỷ, hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng phải được các cơ quan y tế giám sát chặt chẽ và phải hạn chế tổ chức ăn uống.

Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn…) được hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát xa, quán bar, vũ trường…) và các cơ sở khác theo quyết định…

Những khu vực có nguy cơ cao: Buộc phải dừng hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng, không tập trung 10 người trở lên ngoài khu vực công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Bên cạnh đó, hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ khu vực có nguy cơ cao đến các địa phương khác. Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo hạn chế các chuyến bay và các hoạt động vận chuyển hành khách từ vùng đang có dịch tại cộng đồng đến các nơi khác trên toàn quốc.

Tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa. Cụ thể, giảm mật độ giao thông, số lượng người trên các phương tiện giao thông công cộng. Giảm số người làm việc tại cơ quan, công sở; tăng cường làm việc trực tuyến. Điều chỉnh lịch học, trường hợp cần phải điều chỉnh vượt quá khung kế hoạch thời gian năm học thì phải thống nhất với Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Với địa bàn nguy cơ rất cao: Áp dụng phong tỏa, cách ly y tế tập trung, giãn cách xã hội 14 ngày. Theo đó, yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu và các trường hợp khẩn cấp khác như cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn…

Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 3 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; bố trí, cung cấp đầy đủ và kịp thời các nhu yếu phẩm thiết yếu đến các khu/cụm dân cư…Bạn cần tìm một nội dung khác, hãy nhập nội dung vào ô tìm kiếm bên dưới:Theo tổng hợp

4.7/5 - (6 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận