Search
Last updated on 30/05/2024 at 10:23 AM

Trường hợp nào để bà Trương Mỹ Lan thoát án tử hình?

Bà Lan có quyền kháng cáo và xin được giảm nhẹ hình phạt.
Bà Lan có quyền kháng cáo và xin được giảm nhẹ hình phạt.

Tiết lộ mới nhất trong vụ án gây chấn động về tham ô tài sản của bà Trương Mỹ Lan, 68 tuổi, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, là TAND TPHCM đã tuyên phạt mức án tử hình đối với bà Lan về tội danh này.

Bà Lan có quyền kháng cáo và xin được giảm nhẹ hình phạt. Một luật sư từ Đoàn luật sư TPHCM đã giải thích rằng theo quy định của Điều 40 Bộ luật Hình sự năm 2015, án tử hình chỉ được áp dụng đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, trong đó có tội tham nhũng và tham ô tài sản.

Tuy nhiên, hiện tại trong Bộ luật Hình sự, có 18 tội phạm mà án tử hình có thể áp dụng. Trong đó, tội tham nhũng và tham ô tài sản được coi là nhóm tội có khung hình phạt cao nhất, tức là án tử hình.

Tuy nhiên, bản án mới chỉ là phán quyết cấp sơ thẩm và chưa có hiệu lực pháp luật. Bà Lan có quyền kháng cáo lên TAND Cấp cao tại TPHCM trong vòng 15 ngày kể từ ngày tòa tuyên án.

Ngoài ra, trong vòng 7 ngày kể từ khi bản án có hiệu lực pháp luật, bà Lan có thể gửi đơn xin giảm nhẹ hình phạt lên Chủ tịch nước.

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp đều áp dụng án tử hình. Luật sư Lưu Tấn Anh Toàn, Giám đốc Công ty Luật Lưu Vũ, đã chỉ ra một số trường hợp không áp dụng án tử hình và không thi hành án này.

Theo ông Toàn, những người dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi phạm tội hoặc khi xét xử, và những người đủ 75 tuổi trở lên khi phạm tội hoặc khi xét xử, sẽ không bị áp dụng án tử hình.

Bên cạnh đó, người bị kết án tử hình về tội tham nhũng, tội nhận hối lộ, nhưng đã chủ động nộp lại ít nhất 3/4 tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn.

Trong trường hợp bà Lan nộp lại ít nhất 3/4 số tiền tham ô, mức án tử hình có thể được giảm xuống thành án chung thân, theo quy định tại Điều 40, Bộ luật Hình sự năm 2015.

5/5 - (1 vote)
Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram
Email
Print

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dark mode
LẤY MÃ GIẢM GIÁ 50%  

Nhấn vào nút SHOPEE để lấy mã
mua hàng giảm giá, voucher, freeship hôm nay