Search
Last updated on 30/05/2024 at 02:22 PM

Tự tạo lúm đồng tiền, những hiểm họa và nguy cơ

Tự tạo lúm đồng tiền, những hiểm họa và nguy cơ
Tự tạo lúm đồng tiền, những hiểm họa và nguy cơ

Dụng cụ kẹp má tự tạo lúm đồng tiền đang trở thành một hiện tượng phổ biến trên TikTok, nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng việc này có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe da và gây tổn thương lâu dài cho khuôn mặt.

Trên mạng xã hội TikTok, nhiều người ảnh hưởng (influencer) đã chia sẻ những đoạn clip hướng dẫn cách sử dụng dụng cụ tự tạo lúm đồng tiền. Dụng cụ này giống chiếc kẹp hình chữ V, có hai quả bóng nhỏ ở hai đầu. Người dùng sử dụng nó để kẹp vào hai bên khóe miệng, tạo ra vết lõm giống lúm đồng tiền tự nhiên, với hy vọng có vẻ ngoại hình đáng yêu hơn. Hashtag #lúm đồng tiền trên TikTok có đến 61 triệu lượt xem và một số video chia sẻ nhiều nhất thuộc về tài khoản của người dùng @xpreetyy tại Đức, người cung cấp dụng cụ này trên trang cá nhân.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc sử dụng dụng cụ này chỉ mang lại hiệu quả tạm thời và có thể gây tổn thương lâu dài cho khuôn mặt. Tiến sĩ Ari Hoschander, một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ tại New York, cảnh báo rằng việc kẹp này có thể gây hoại tử da và để lại sẹo. Hoại tử da là tình trạng da bị tổn thương và chết mô xảy ra do chấn thương, ví dụ bị kẹp vào má trong thời gian dài.

Trên mạng xã hội nhiều tiktoker hướng dẫn tự tạo Lúm đồng tiền
Trên mạng xã hội nhiều tiktoker hướng dẫn tự tạo Lúm đồng tiền

Samuel Lin, một phó giáo sư phẫu thuật tại Trường Y Harvard, nói rằng tất cả các thiết bị tương tự đều có khả năng gây đau đớn kéo dài, để lại sẹo và gây tổn thương da mặt. Ông cũng cho biết rằng hiện chưa có nghiên cứu nào ủng hộ việc sử dụng loại kẹp này và chúng chưa được FDA chấp thuận. Sử dụng một cách bừa bãi có thể đặt người dùng trong tình thế rủi ro nghiêm trọng.

Thật ra, dụng cụ này đã tồn tại từ lâu trước khi trở nên phổ biến trên TikTok. Nó được phát minh bởi Isabelle Gilbert vào năm 1936. Tại thời điểm đó, các chuyên gia đã cảnh báo về rủi ro sức khỏe liên quan đến việc sử dụng nó, ví dụ như việc tạo ra khối u bên trong má và gây tổn thương dây thần kinh.

Lúm đồng tiền tự nhiên là một đặc điểm di truyền, phát triển từ sự không đồng đều của cơ mặt trong quá trình phôi thai. Ở những người có lúm đồng tiền tự nhiên, cơ bị rút ngắn dẫn đến da lõm vào, tạo nên nét đặc biệt trong vẻ mặt và làm nổi bật nụ cười. Đặc điểm này giúp họ trông trẻ trung và thân thiện hơn. Theo Trung tâm Phẫu thuật Thẩm Mỹ Allure, khoảng 25% người trên thế giới có lúm đồng tiền.

Ngày nay, một số bệnh viện thẩm mỹ cung cấp dịch vụ phẫu thuật để tạo lúm đồng tiền. Quá trình này bao gồm việc thay đổi cấu trúc cơ bên trong má để tạo ra vết lõm duyên dáng. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng phẫu thuật này cũng có thể gây ra các biến chứng như chảy máu, tổn thương dây thần kinh mặt, nhiễm trùng và sẹo.

Theo (Vnexpress.net, Theo Daily Mail)

Rate this post
Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram
Email
Print

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dark mode
LẤY MÃ GIẢM GIÁ 50%  

Nhấn vào nút SHOPEE để lấy mã
mua hàng giảm giá, voucher, freeship hôm nay