VNDICY.COM

Vắc-xin NANOCOVAX phòng bệnh Covid 19 do Việt Nam phát triển

NANOCOVAX là vắc-xin COVID-19 do Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen của Việt Nam phát triển. Đây là loại vắc-xin tiểu đơn vị (sử dụng protein gai tái tổ hợp của SARS-CoV-2 kết hợp với adjuvant là các hạt nhôm).

Vắc-xin được tiêm bằng phương pháp tiêm bắp, bệnh nhân cần tiêm hai liều vắc-xin, liều thứ hai được tiêm sau liều đầu 21 ngày.

Update 10/08/2021 : Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, ngày 8-8, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, ông Yogendra Vekaria, Giám đốc điều hành Công ty Vekaria Healthcare LLP của Ấn Độ, cùng với ông Hồ Nhân, Tổng giám đốc Công ty Nanogen của Việt Nam, đã ký Bản Thỏa thuận giữ Bí mật (Non-Disclosure Agreement, NDA) nhằm phục vụ chuyển giao công nghệ, sản xuất và phân phối vắc-xin Nanocovax.

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu phát biểu tại lễ ký kết thỏa thuận
Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu phát biểu tại lễ ký kết thỏa thuận

Vắc-xin NANOCOVAX là gì ?

NANOGEN đã nghiên cứu và sản xuất vaccine tái tổ hợp phòng bệnh SARS-CoV-2 theo hướng vaccine tiểu đơn vị protein, trong đó subunit protein S tái tổ hợp gắn trên giá thể là các hạt nano silica. Thay vì sử dụng toàn bộ mầm bệnh, vaccine tiểu đơn vị là loại vaccine chỉ sử dụng những mảnh kháng nguyên vô hại (protein) của vi sinh vật thích hợp nhất để kích thích tạo đáp ứng miễn dịch phù hợp.

Để tạo ra vaccine sub-unit, domain xuyên màng của protein S bj loại bỏ, protein S được sản xuất bằng công nghệ DNA tái tổ hợp trên tế bào CHO (tế bào buồng trứng của chuột hamster Trung Quốc).

S đóng vai trò như 1 tiểu thể vận chuyển protein (protein cargo) mang protein kháng nguyên S, M, E, N của SARS-COV-2 để kích thích đáp ứng miễn dịch. Adjuvant cũng được sử dụng để tắng cường đáp ứng miễn dịch.

Sau hơn 4 tháng nghiên cứu, Công ty NANOGEN đã nghiên cứu thành công dự tuyển vaccine NANOCOVAX dựa trên S-protein (dạng wild type và 4 dạng đột biến). Vaccine này hấp phụ vào hạt nhôm và có sử dụng adjuvant chuyên biệt để kích đáp ứng miễn dịch dịch thể và miễn dịch qua trung gian tế bào. Có thể nhược điểm của việc phát triển loại vaccine này là vấn đề thời gian vì phải tạo dòng và chọn lọc trên tế bào nhưng ưu điểm lớn nhất là độ an toàn cao, có khả năng tạo đáp ứng miễn dịch tốt.

Hiệu quả của vắc-xin NANOCOVAX

Dựa trên kết quả đánh giá sinh miễn dịch của nhóm tiêm vắc xin Nano Covax và nhóm hồi phục (convalescent), Nanogen cho biết nồng độ kháng thể trung hòa của nhóm tiêm Nano Covax cao hơn gấp 2 lần so với nhóm hồi phục, từ đó ước lượng hiệu quả bảo vệ là 90% (áp dụng mô hình dự báo của Khoury 2021).

Hàm lượng Anti-S IgG (kháng thể) sau 3 tháng tiêm vắc xin Nano Covax vẫn còn cao hơn so với hàm lượng kháng thể của nhóm phục hồi.

Ngoài ra so sánh kết quả xét nghiệm miễn dịch trên nhóm mắc COVID-19 đã hồi phục do nhóm nghiên cứu Viện Pasteur TP.HCM thực hiện với kết quả miễn dịch sau tiêm vắc xin Nano Covax, cũng như so sánh kết quả miễn dịch của một số vắc xin khác đã được công bố… cho thấy vắc xin Nano Covax có hiệu quả tốt trong việc phòng chống COVID-19.

Thông tin về Công ty NANOGEN

Thành lập năm 1997, CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC DƯỢC NANOGEN đã và đang có bước phát triển mạnh mẽ chuyển mình thành một công ty Công nghệ sinh học Dược tầm cỡ thế giới.

Chúng tôi tự hào là nhà nghiên cứu, phát triển và ứng dụng thành công các tiến bộ của ngành công nghệ sinh học hàng đầu trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương trong việc sản xuất nguyên liệu Dược và thành phẩm thuốc tiêm đặc trị từ công nghệ DNA/ protein tái tổ hợp.

Trụ sở Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen
Trụ sở Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen

Sau nhiều năm miệt mài nghiên cứu với bao mồ hôi công sức, trí tuệ và nhiệt huyết của đội ngũ các nhà khoa học, NANOGEN đã trở thành một công ty độc lập vững mạnh với các dòng sản phẩm đặc trị cho viêm gan B, viêm gan C, thiếu máu, ung thư,.. Ngoài ra, NANOGEN còn không ngừng nghiên cứu phát minh và thử nghiệm lâm sàng các dòng sản phẩm kháng thể dùng trong liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư, vaccine và liệu pháp điều trị Covid-19,…

Cơ sở vật chất của chúng tôi gồm có 4 Nhà máy, 1 Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển tại Việt Nam với tổng diện tích là 73 000 m2. Đội ngũ của NANOGEN chiếm phần lớn là các nhà khoa học trình độ cao và có nhiều năm kinh nghiệm. Chính sách chất lượng của Nanogen được quy định và áp dụng nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn của GMP WHO và TGA-GMP. Với công suất trên 50 triệu sản phẩm/năm, NANOGEN đã phân phối sản phẩm tới 15 quốc gia tại Châu Á, Châu Âu, Châu Phi và Châu Mỹ.

Mục tiêu của công ty là hoàn thiện tốt nhất quy trình sản xuất, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu nhằm tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, an toàn, hiệu quả với chi phí hợp lý cho bệnh nhân trên khắp thế giới.

Theo tổng hợp

4.6/5 - (11 bình chọn)

Trả lời

You have to agree to the comment policy.