VNDICY.COM

Vaccine Vero Cell có an toàn không ? Hiệu quả như thế nào ?

Vero Cell là vaccine đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL) và  được Chương trình COVAX mua để giúp các nước tiếp cận với vaccine một cách công bằng.

Thông tin về vaccine Vero Cell

Vaccine này của Sinopharm được Trung Quốc phê duyệt ngày 30/12/2020, WHO phê duyệt ngày 07/05/2021, đã được cung cấp tới hơn 70 quốc gia, trong đó có các quốc gia Đông Nam Á như Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore và Thái Lan.

Vaccine Vero Cell sử dụng công nghệ virus bất hoạt truyền thống (vaccine sống giảm độc lực) để kích thích hệ miễn dịch giống như các vaccine sởi, quai bị, rubella, cúm…

Vaccine của Sinopharm đã được WHO đưa vào danh sách thuốc sử dụng cho mục đích khẩn cấp và được coi là an toàn và hiệu quả dựa trên dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn.

Theo SAGE – nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược của WHO, vaccine Sinopharm được dùng dưới dạng tiêm bắp, với liều lượng mỗi liều là 0,5 ml, với phác đồ 2 liều tiêm.

Cơ chế hoạt động của vắc xin Vero Cell
Cơ chế hoạt động của vắc xin Vero Cell (Hình VNVC)

Hiệu quả của vaccine Vero Cell như thế nào ?

Dựa trên thông tin do nhà sản xuất cung cấp, vắc-xin Vero Cell của Sinopharm đã được chứng minh đạt hiệu quả 79% trong một thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn đang diễn ra.

Dữ liệu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ cho thấy vắc xin Vero Cell cho hiệu quả bảo vệ 78,1% với các trường hợp có biểu hiện triệu chứng COVID-19. Tỉ lệ này giảm xuống còn 73,5% với các trường hợp có biểu hiện triệu chứng COVID-19. Tỉ lệ này giảm xuống còn 73,5% với các trường hợp không biểu hiện triệu chứng.

Hiện tại chưa có số liệu cụ thể về hiệu quả của vắc-xin Sinopharm cho các biến thể Delta, theo Thời báo Hoàn Cầu ngày 30/7 thì các nhà khoa học nước này vẫn đang tiến hành các thử nghiệm chống lại biến thể Delta trên các sản phẩm của họ.

Thông tin tham khảo

Tuy nhiên, Bộ Y tế Singapore ngày 6-8 đã bổ sung danh sách vắc xin COVID-19 vào chương trình này, trong đó công nhận một số loại vắc xin do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt sử dụng khẩn cấp.
Các vắc xin mới được công nhận bao gồm AstraZeneca, Covishield, Janssen (của Hãng Johnson & Johnson), vắc xin Sinopharm và Sinovac (cùng của Trung Quốc).

Trước đó, chương trình tiêm chủng quốc gia của Singapore quy định chỉ tính “đã tiêm” vắc xin đối với người tiêm vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna.

Pfizer-BioNTech và Moderna là vắc xin được sản xuất theo công nghệ mới mRNA (RNA thông tin). AstraZeneca dùng công nghệ vector, còn Sinopharm và Sinovac dùng công nghệ bất hoạt truyền thống.

4.7/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

You have to agree to the comment policy.