Search
Last updated on 30/05/2024 at 10:11 AM

Việt Nam nói gì về dự án kênh đào Phù Nam của Campuchia

Phối cảnh dự án kênh đào Funan Techo (Ảnh: CDC).
Phối cảnh dự án kênh đào Funan Techo (Ảnh: CDC).

Việt Nam đã đề xuất phối hợp cùng Campuchia trong việc chia sẻ thông tin và đánh giá tác động của dự án kênh đào Phù Nam (Funan Techo) đối với môi trường sinh thái khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác để quản lý và sử dụng nguồn nước sông Mekong một cách hiệu quả và bền vững. Ông Việt cũng nhấn mạnh rằng Việt Nam quan tâm đến dự án này và mong muốn đảm bảo lợi ích hài hòa cho các quốc gia ven sông và cộng đồng dân cư trong khu vực.

Ngày 7/6/2023, Chính phủ Campuchia đã ra quyết định thành lập Ủy ban liên bộ để triển khai dự án đường thủy và hệ thống hậu cần sông Basac nối từ sông Basac – một phân lưu của sông Mekong ra biển, được đặt tên là dự án kênh đào Funan Techo. Kênh này được dự kiến sẽ là tuyến đường thủy nối thủ đô Phnom Penh với tỉnh Kampot, qua sông Basac. Tỉnh Kampot nằm ở phía nam Campuchia, giáp tỉnh Kiên Giang của Việt Nam và vịnh Thái Lan.

Dự án kênh đào Funan Techo sẽ tạo điều kiện cho hàng hóa được vận chuyển từ cảng Phnom Penh ra biển mà không cần phải trung chuyển qua Việt Nam.

Ngày 17/10/2023, Thủ tướng Campuchia Hun Manet đã chủ trì lễ ký thỏa thuận giữa Phó Thủ tướng kiêm Phó Chủ tịch thứ nhất hội đồng phát triển Campuchia và đại diện của Tổng công ty cầu đường Trung Quốc (CRBC). Thỏa thuận này nhằm mở đường cho CRBC nghiên cứu chi tiết về dự án kênh đào Funan Techo trong 8 tháng. Sau đó, hai bên sẽ tiến hành đàm phán ký kết thỏa thuận xây dựng.

5/5 - (1 vote)
Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram
Email
Print

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dark mode
LẤY MÃ GIẢM GIÁ 50%  

Nhấn vào nút SHOPEE để lấy mã
mua hàng giảm giá, voucher, freeship hôm nay