Search
Last updated on 30/05/2024 at 01:19 PM

Công nghệ bắt việt vị bán tự động hoạt động như thế nào?

Công nghệ phân tích tình huống việt vị trận Qatar - Ecuador (World Cup 2022)
Công nghệ phân tích tình huống việt vị trận Qatar - Ecuador (World Cup 2022)

Công nghệ như bắt việt vị bán tự động, phân tích dữ liệu, nhận diện gương mặt… được ứng dụng tại World Cup 2022. Hãy cùng tìm hiểu về công bắt việt bị bán tự đồng cùng Vndicy.com nhé !

Công nghệ bắt việt vị bán tự động là gì ?

FIFA ứng dụng công nghệ theo dõi mới giúp đơn giản hóa việc đánh giá các tình huống việt vị tại World Cup Qatar 2022. Công nghệ việt vị bán tự động (SAOT) dựa trên 12 camera truy vết quang học, theo dõi 29 điểm trên cơ thể của mỗi cầu thủ với tốc độ 50 lần/giây, kết hợp với cảm biến quán tính được nhúng trong trái bóng Al Rihla.

Trí tuệ nhân tạo sẽ thu thập, phân tích dữ liệu và đánh dấu bất kỳ cầu thủ nào ở vị trí việt vị. Quan chức video sau đó xác nhận tình huống dựa vào thời điểm chạm bóng và vị trí của đường việt vị rồi chuyển kết quả cho trọng tài. Ngay sau khi sử dụng SAOT, một video 3D sẽ xuất hiện trên màn hình sân vận động lẫn màn hình tivi để giải thích quyết định của trọng tài.

Pierluigi Collina, Chủ tịch Hội đồng trọng tài FIFA, cho biết muốn ra quyết định chính xác hơn và nhanh hơn. Theo FIFA, SAOT sẽ cải thiện độ chính xác và giảm thời gian cần để quyết định từ trung bình 70 giây xuống 15 đến 25 giây.

Lý do công nghệ được đặt tên “bán tự động” là vẫn cần có sự can thiệp của quan chức VAR để xác nhận kết quả của thuật toán. SAOT được thử nghiệm tại hai giải đấu Arab Cup và Club World Cup, cũng như bởi ba đơn vị độc lập.

Ứng dụng thực tế

Ở phút thứ 3 trong trận Qatar – Ecuador (trận mở màn World Cup 2022), trọng tài Orsato đã từ chối bàn thắng của tiền đạo Valencia. Nhiều CĐV tỏ ra khó hiểu với quyết định này.

World Cup 2022 áp dụng luật việt vị của Ủy ban Bóng đá quốc tế (IFAB). Theo luật thứ 11 của IFAB, cầu thủ ở trong thế việt vị là khi:

  1. Bất kỳ bộ phận nào là đầu, cơ thể và chân ở bên phần sân đối phương.
  2. Bất kỳ bộ phận nào là đầu, cơ thể và chân ở gần với vạch vôi khung thành hơn là trái bóng và cầu thủ đứng thấp thứ nhì của đối phương.

Nói dễ hiểu, cầu thủ nhận bóng phải đứng trên ít nhất 2 cầu thủ đối phương (kể cả thủ môn) thì mới không việt vị.

Phân tích bàn thắng không được công nhận của Ecuador, ESPN nhận định Michael Estrada và Abdelkarim Hassan (hậu vệ của Qatar) đã bị che khuất trong tình huống tranh chấp 50-50 giữa Torres và thủ môn Al-Sheeb. Khi Al-Sheeb lao ra thì chỉ còn một cầu thủ Qatar đứng dưới cùng là Hassan.

Torres (Ecuador) là người chạm bóng trước khi nó tới vị trí của Estrada. Lúc này, do đứng dưới Estrada chỉ còn Hassan (thủ thành Al-Sheeb đã đứng cao hơn) nên công nghệ xác định anh rơi vào thế việt vị.

Theo tổng hợp

4.9/5 - (7 votes)
Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram
Email
Print

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dark mode
LẤY MÃ GIẢM GIÁ 50%  

Nhấn vào nút SHOPEE để lấy mã
mua hàng giảm giá, voucher, freeship hôm nay