Search
Last updated on 30/05/2024 at 01:55 PM

Dự án Biên Hòa Riverside (Kim Oanh) chậm ra sổ cho khách hàng

Dự án Khu nhà ở Tân Hạnh (Bien Hoa Riverside, thuộc địa bàn P.Tân Hạnh, TP.Biên Hòa) đã bán cho nhiều người dân khi chưa hoàn thành các thủ tục về đất đai, đầu tư hạ tầng.

Do đó, người mua đất dự án này chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng) đúng thời gian như chủ đầu tư cam kết. Điều này khiến nhiều người mua đất trong dự án bức xúc.

Qua tìm hiểu, doanh nghiệp ký hợp đồng mua bán chuyển nhượng bất động sản và thực hiện dịch vụ với khách hàng mua sản phẩm từ dự án Bien Hoa Riverside là Công ty TNHH Tân Hạnh (TP.Biên Hòa) và Công ty CP Dịch vụ thương mại và xây dựng địa ốc Kim Oanh (tỉnh Bình Dương).

Theo phản ảnh của nhiều hộ dân, cuối năm 2017 và đầu năm 2018, nhiều người dân đã ký hợp đồng nguyên tắc mua bán chuyển nhượng bất động sản ở dự án Bien Hoa Riverside với Công ty TNHH Tân Hạnh do bà Nguyễn Thị Nhung làm Tổng giám đốc.

Đồng thời, các khách hàng cũng ký hợp đồng dịch vụ với Công ty CP Dịch vụ thương mại và xây dựng địa ốc Kim Oanh (đơn vị được ủy quyền về việc môi giới bất động sản dự án Bien Hoa Riveside). Cả hai hợp đồng trên đều ghi rõ trong vòng 12 tháng kể từ ngày người mua thanh toán đủ 95% giá chuyển nhượng bất động sản thì sẽ được trao sổ hồng. Tuy nhiên, nhiều người đã thanh toán hết 95% giá trị lô đất từ năm 2017, 2018 nhưng đến nay vẫn chưa có sổ hồng như cam kết của bên bán.

HÌnh ảnh thực tế tại Khu nhà ở Tân Hạnh (Biên Hòa Reverside)
HÌnh ảnh thực tế tại Khu nhà ở Tân Hạnh (Biên Hòa Reverside)

Dự án Bien Hoa Riverside thuộc trường hợp chủ đầu tư xây dựng nhà để kinh doanh. Tuy nhiên, chủ đầu tư không thực hiện xây dựng nhà theo quy hoạch chi tiết xây dựng đã được UBND tỉnh phê duyệt mà để các hộ dân tự xây dựng khi chưa được cấp sổ hồng khu đất đã mua, chưa cấp phép xây dựng.

Sau khi tiếp nhận đơn của nhiều người dân đang sinh sống tại dự án Bien Hoa Riverside phản ảnh việc Công ty TNHH Tân Hạnh bán sản phẩm cho khách hàng khi chưa hoàn thành xây dựng hạ tầng, ngày 1-9-2020, UBND tỉnh đã có Văn bản số 10479/UBND-KTN giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, giải quyết đơn kiến nghị của người dân.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 3-11-2020, Giám đốc Sở TN-MT Đặng Minh Đức đã có Văn bản số 8736/STNMT-CCQLĐĐ báo cáo từng nội dung liên quan đến dự án. Đến nay, UBND tỉnh chưa ký quyết định điều chỉnh chủ đầu tư đối với dự án Bien Hoa Riverside nên hồ sơ pháp lý chủ đầu tư dự án vẫn là của Công ty CP Đồng Nai.

Thời gian qua, Công ty CP Đồng Nai đã được Sở TN-MT ký cấp 9 sổ hồng (không phải lô, thửa đất theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được UBND tỉnh phê duyệt) với diện tích hơn 2,3ha đất ở đã hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính. Vào tháng 11-2020, dự án Bien Hoa Riverside có khoảng 41 căn nhà được xây dựng.

Cũng theo ông Đặng Minh Đức, dự án chưa được Sở TN-MT kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, nhà ở, công trình đã xây dựng và điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở của chủ đầu tư dự án. Do đó, Sở TN-MT đã kiến nghị UBND tỉnh giao cho Sở Xây dựng phối hợp với TP.Biên Hòa xử lý việc xây dựng nhà tại khu đất trên và đề xuất xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan (nếu có).

Căn cứ vào Điều 72 Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ ngày 15-5-2014 thì việc người dân đề nghị cấp sổ hồng chưa thể thực hiện, vì chủ đầu tư dự án chưa hoàn thành các thủ tục để cấp sổ hồng, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt điều chỉnh và chưa thực hiện thủ tục đăng ký cấp sổ hồng, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng.

Vụ việc liên quan đến dự án Bien Hoa Riverside đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm khiến nhiều người dân mua bất động sản trong dự án lo lắng. Có mặt tại dự án, chúng tôi thấy có nhiều căn nhà đang xây dựng và những căn nhà đã xây dựng thiết kế không đồng đều.

Hiện trạng trong khu dự án có hơn 50 căn nhà đã xây dựng (tăng 10 căn so với thời điểm Sở TN-MT đi kiểm tra vào cuối năm 2020). Từ cuối năm 2020 đến nay, nhiều hộ dân trong dự án vẫn tiếp tục làm đơn kiến nghị lên TP.Biên Hòa, tỉnh.

Ngày 25-5, Phòng TN-MT TP.Biên Hòa tiếp tục có văn bản số 3050/PTNMT-TTr gửi UBND TP.Biên Hòa tham mưu xử lý đơn của các hộ dân tại dự án Bien Hoa Riverside. Trong đó, phòng kiến nghị UBND TP.Biên Hòa báo cáo, đề xuất UBND tỉnh giao Sở TN-MT và Sở Xây dựng kiểm tra, xử lý những vấn đề liên quan đến dự án để đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất.

Vụ việc muốn giải quyết dứt điểm và cấp sổ hồng cho người dân thì chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật theo đúng quy hoạch chi tiết của dự án.

Đồng thời, chủ đầu tư hoàn thành các nghĩa vụ tài chính, đăng ký thủ tục cấp sổ hồng, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng. Thế nhưng, đến khi nào chủ đầu tư dự án Bien Hoa Riverside hoàn thành các thủ tục trên vẫn là bài toán chưa có lời giải. Và người dân trong dự án vẫn mong tỉnh, TP.Biên Hòa và các sở, ngành liên quan tiếp tục vào cuộc kiểm tra, xử lý kịp thời những vướng mắc của dự án.

Theo Báo Đồng Nai

4.8/5 - (6 votes)
Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram
Email
Print

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dark mode
LẤY MÃ GIẢM GIÁ 50%  

Nhấn vào nút SHOPEE để lấy mã
mua hàng giảm giá, voucher, freeship hôm nay