Search
Last updated on 30/05/2024 at 10:18 AM

Việt Nam phản đối Trung Quốc phát lệnh cấm đánh bắt ở Biển Đông

Tàu cá Việt Nam hoạt động trên ngư trường Hoàng Sa. Ảnh: Vnexpress.net
Tàu cá Việt Nam hoạt động trên ngư trường Hoàng Sa. Ảnh: Vnexpress.net

Lệnh cấm đánh bắt cá do Trung Quốc áp đặt tại Biển Đông không chỉ là một vi phạm đối với chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa, mà còn là vi phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng đặc quyền kinh tế, theo Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trong cuộc họp báo thường kỳ hôm nay.

Bà Hằng nhấn mạnh rằng lập trường của Việt Nam về lệnh cấm này là một sự nhất quán và đã được khẳng định trong nhiều năm qua. Bà nêu rõ rằng Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của nước ta tại quần đảo Hoàng Sa cũng như quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của Việt Nam, đồng thời kêu gọi Trung Quốc không làm phức tạp thêm tình hình và đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và trật tự ở khu vực Biển Đông.

Thông tin về việc Trung Quốc ban hành “lệnh cấm đánh bắt cá thường niên” có hiệu lực tại 4 vùng biển xung quanh nước này gồm Biển Đông, biển Hoa Đông, Bột Hải và Hoàng Hải từ ngày 1/5 đến 16/9 được bà Hằng bình luận trong cuộc họp báo.

Theo đó, lệnh cấm của Trung Quốc áp dụng tại Biển Đông và biển Hoa Đông từ ngày 1/5 đến 16/8, bao gồm khu vực từ vĩ tuyến 12 đến phía bắc đảo Đài Loan, trong đó có quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Trong khi đó, Trung Quốc hàng năm lại công bố lệnh cấm đánh bắt một cách đơn phương, áp dụng cho cả ngư dân của các quốc gia khác, và tuyên bố sẽ tăng cường giám sát để bắt và xử phạt những trường hợp vi phạm.

5/5 - (1 vote)
Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram
Email
Print

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dark mode
LẤY MÃ GIẢM GIÁ 50%  

Nhấn vào nút SHOPEE để lấy mã
mua hàng giảm giá, voucher, freeship hôm nay