Search
Last updated on 17/07/2024 at 08:41 PM

Sập bẫy “lùa gà” đi tỉnh mua đất nền

Sập bẫy "lùa gà" đi tỉnh mua đất nền
Sập bẫy "lùa gà" đi tỉnh mua đất nền

Báo Người Lao Động nhận được nhiều đơn cầu cứu từ các cá nhân vì đã bị mắc kẹt trong các vụ kinh doanh bất động sản lừa đảo, đặc biệt là qua hình thức “lùa gà” đi tỉnh để mua đất nền.

Trong một trường hợp cụ thể, bà Nguyễn Kim Liên, cư dân quận 5, TP HCM, đã chia sẻ trải nghiệm của mình. Cuối năm 2023, khi bà có nhu cầu mua đất với mức giá khoảng 300-400 triệu đồng, bà đã tìm kiếm thông tin trên mạng. Bà phát hiện một quảng cáo bán đất nền ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) từ Công ty CP Đầu tư và Phát triển Vạn Đại Thành (đặt tại 116 Phạm Văn Đồng, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức) với giá chỉ 260 triệu đồng/nền.

Sau đó, bà Liên được hai người tự xưng là nhân viên của công ty, có tên là Quân và Trường, liên hệ và hướng dẫn bà. Họ cung cấp xe đưa bà đi coi đất ở Bảo Lộc vì bà không quen đường. Tuy nhiên, họ đã đưa bà đến xã Tân Lạc, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng và giới thiệu mảnh đất với diện tích 356,1 m2. Bà Liên bị yêu cầu đặt cọc 200 triệu đồng.

Tưởng rằng đất có giá 260 triệu đồng, bà Liên đã chuyển 200 triệu đồng vào tài khoản của ông Nguyễn Hồng Vinh, tổng giám đốc của Vạn Đại Thành. Sau đó, nhân viên của công ty hẹn bà đi công chứng giấy tờ đất và mời bà mua thêm một lô đất khác cạnh lô đất bà đã đặt cọc. Tin tưởng vào lời nói, bà đã chuyển thêm 150 triệu đồng với nội dung “đặt cọc mua đất Bảo Lộc”.

Khi làm thủ tục tại trụ sở của công ty, bà Liên còn phải đưa thêm 50 triệu đồng. Nhưng đến hẹn đi công chứng, Vạn Đại Thành mới thông báo rằng lô đất bà mua có giá 1,8 tỉ đồng, tức là 2 nền là 3,6 tỉ đồng. Nếu không mua, tiền đặt cọc 400 triệu đồng sẽ bị mất.

Khi bà Liên không thể mua, nhân viên của công ty đề xuất bà mua một lô đất ở vị trí khác với giá 1,55 tỉ đồng. Bà đã từ chối và đệ đơn khiếu nại để đòi lại tiền, nhưng không được giải quyết. Hiện tại, bà đang chuẩn bị hồ sơ để khởi kiện công ty này.

Ông Ph.Đ.C., cư dân của TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, cũng không tránh khỏi việc trở thành một trong những nạn nhân của chiêu “lùa gà” khi muốn mua đất nền ở tỉnh với mức giá vô cùng cao so với thực tế. Ông đã phải “nuốt cục đắng” khi phát hiện mình phải chi trả tới 900 triệu đồng cho một mảnh đất, gấp ba lần so với mức giá 300 triệu đồng như được quảng cáo.

Theo tường thuật của ông C., anh đã bắt đầu quan tâm đến một tin quảng cáo về các khu đất ở Bảo Lộc có giá chỉ 300 triệu đồng mỗi nền trên mạng xã hội. Tuy nhiên, sau đó, ông C. đã bị một nhân viên của Công ty CP Dịch vụ Địa ốc Trường Hải (đặt trụ sở tại Bình Dương) dẫn đi đến huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng, nơi ông bị dụ bán mảnh đất với mức giá lên đến 1,9 tỉ đồng mỗi nền.

Khi xem đất, ông C. đã cho rằng giá của mỗi nền đất là 300 triệu đồng, và do đó ông đã đồng ý đặt cọc số tiền là 200 triệu đồng. Tuy nhiên, khi ông C. về nhà và kiểm tra hợp đồng, ông tá hỏa khi phát hiện rằng giá đất được ghi là 900 triệu đồng. Gia đình ông C. đã khiếu nại về vấn đề này, và sau đó, công ty đã đề xuất bán cho ông C. mảnh đất khác với giá 900 triệu đồng.

Khi ông C. thừa nhận không có đủ tiền, công ty đã tư vấn ông vay ngân hàng để chi trả số tiền còn thiếu, nếu không sẽ mất tiền cọc. Do đó, ông C. và gia đình đã đồng ý ký hợp đồng vay. Tuy nhiên, hiện tại, họ đang gánh vác một khoản nợ lớn, trong khi vẫn chưa biết khi nào có thể bán được mảnh đất với giá mong muốn.

Một cán bộ Công an TP Thủ Đức đã chia sẻ rằng trong tình huống như vậy, khi có dấu hiệu của việc bị lừa, người dân nên nhanh chóng viết đơn trình báo công an. Sau đó, các cơ quan liên quan sẽ tiến hành xác minh để phát hiện ra những hành vi vi phạm. Trong trường hợp phát hiện có dấu hiệu của lừa đảo, họ sẽ tiến hành điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Tổng hợp từ Nld.com.vn

Rate this post
Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram
Email
Print

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dark mode
LẤY MÃ GIẢM GIÁ 50%  

Nhấn vào nút SHOPEE để lấy mã
mua hàng giảm giá, voucher, freeship hôm nay

GIÁ RẺ NHẤT | FLASH SALE | MỚI LÊN SÀN