Search
Last updated on 22/06/2024 at 06:40 PM

Campuchia đổi tên đường Vành đai 3 thành “đại lộ Tập Cận Bình”

Campuchia đổi tên đường Vành đai 3 thành "đại lộ Tập Cận Bình"
Campuchia đổi tên đường Vành đai 3 thành "đại lộ Tập Cận Bình"

Ngày 28/5/2024, Thủ tướng Campuchia Hun Manet đã tham dự buổi lễ đổi tên đường tại Cung Hòa bình, thủ đô Phnom Penh.

Theo báo Khmer Times ngày 29/5, Chính phủ Campuchia đã chính thức đổi tên đường vành đai 3 ở Phnom Penh thành “Đại lộ Tập Cận Bình” nhằm vinh danh Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình vì những đóng góp trong việc tăng cường quan hệ và hợp tác kinh tế giữa Campuchia và Trung Quốc.

Đại lộ Tập Cận Bình được xây dựng với tổng kinh phí 273 triệu USD, trong đó bao gồm vốn ưu đãi từ Chính phủ Trung Quốc và sự đóng góp của Chính phủ Campuchia. Đại lộ này nối quốc lộ 4 tại Chaom Chau III, Por Senchey, Phnom Penh với quốc lộ 1 tại huyện Kien Svay, tỉnh Kandal.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet (phải) và Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia Vương Văn Thiên tại lễ đổi tên ngày 28-5 - Ảnh: KHMER TIMES
Thủ tướng Campuchia Hun Manet (phải) và Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia Vương Văn Thiên tại lễ đổi tên ngày 28-5 – Ảnh: KHMER TIMES

Công trình được thực hiện bởi Công ty Shanghai Construction Group Co Ltd của Trung Quốc, khởi công vào ngày 14/1/2019 và hoàn thành vào tháng 7/2023. Đại lộ này bao gồm 4 cầu vượt và 8 cây cầu, kéo dài 15 km tại Phnom Penh và 38 km tại tỉnh Kandal, với tổng chiều dài 53 km. Công trình đã góp phần quan trọng vào việc cải thiện giao thông, thúc đẩy thương mại và phát triển các khu vực xung quanh.

Buổi lễ đổi tên diễn ra tại Cung Hòa bình, thủ đô Phnom Penh, với sự tham dự của Thủ tướng Campuchia Hun Manet và Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia Vương Văn Thiên (Wang Wentian).

Trên trang Facebook cá nhân, ông Hun Manet đã nhấn mạnh rằng Trung Quốc hoàn toàn ủng hộ việc đổi tên và khẳng định rằng điều này có ý nghĩa rất lớn đối với mối quan hệ hữu nghị giữa Campuchia và Trung Quốc. Ông chia sẻ rằng quan hệ Campuchia – Trung Quốc có lịch sử lâu đời và đã phát triển không thể tách rời, thể hiện giá trị của sự tin cậy lẫn nhau, đặc biệt là sự tin cậy về chính trị. Sự hỗ trợ của Trung Quốc không chỉ giúp phát triển kinh tế – xã hội ở Campuchia mà còn củng cố nền độc lập chính trị của đất nước.

Đường vành đai 3 mới (nằm ngang trong ảnh) được đổi tên thành đại lộ Tập Cận Bình ở Campuchia - Ảnh: KHMER TIMES
Đường vành đai 3 mới (nằm ngang trong ảnh) được đổi tên thành đại lộ Tập Cận Bình ở Campuchia – Ảnh: KHMER TIMES

Thủ tướng Hun Manet cũng hoan nghênh Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình, đã đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế – xã hội của Campuchia. Ông cũng nêu bật các dự án lớn như đặc khu kinh tế Sihanoukville, đường cao tốc Phnom Penh – Sihanoukville và sân bay quốc tế Siem Reap – Angkor, và cho biết thêm rằng cao tốc Phnom Penh – Bavet sẽ được hoàn thành trong tương lai. Tính đến nay, các đối tác Trung Quốc đã giúp xây dựng gần 4.000 km đường ở Campuchia.

Rate this post
Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram
Email
Print

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dark mode
LẤY MÃ GIẢM GIÁ 50%  

Nhấn vào nút SHOPEE để lấy mã
mua hàng giảm giá, voucher, freeship hôm nay